Incredible policy


Image1011_Fotor_Collage

วันนี้  วันที่ 8 สิงหาคม 2557 วันครบกำหนด 10 ปีเครื่องหมายการค้าที่ชื่อว่า bimbalokid

จดหมายชี้แจงว่าจะต้องยื่นคำขอก่อนวันสิ้นอายุ 90 วัน  ก่อนหน้าซักสัปดาห์โทรติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่แต่สายไม่ว่าง  อยากรู้เรื่องค่าใช้จ่ายในการต่ออายุ….อื่น ๆ

ย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้ว  ภาพของเด็กน้อยในโพสท์เป็นแรงบันดาลใจให้เกิด bimbalokid

เจ้า bimbalo เป็นสุนัขดำขาว  ตัวเท่าหนู   รับมาจากป้าไก่  นอนอยู่คอลโซลหน้ารถ ISUZU แวน Wanderer

เจ้า bimbalo หรือสั้น ๆไอ่โบ้….วิ่งชนกะล้อกน่อง  เอา Mb,Mh ร้องให้นับครั้งไม่ถ้วน  ไอ่โบ้มันคึกมาก  เช้าเย็นตามไปส่งถึงโรงเรียน  โดนหมาเจ้าถิ่นสกรัมจนเลือดสาด   แต่ยังไม่จบมันมีใอ้ตุ่นกับหนูขาวเป็นพรรคพวก  พอรอดตัว  แต่หูมันยาว  โดนเขี้ยวเจ้าถิ่นซะเป็นรู   ส่วนไอ้ตุ่นพันธุ์อะไรก็ไม่รู้  ซื้อมาจากถนนคนเดิน เจ้านี่เกเรมาก ๆ  ตอนเช้าจะไปคาบไก่บ้านไหนมาไม่ทราบตัวขนาดวางขายในตลาด….. ให้รู้สึกแย่มาก ๆ

จากทีโดเมนเนมที่ทำเวบไซด์ปิดไปประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา  วันนี้เครื่องหมายการค้านี้ก็สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ   แต่ชื่อ bimbalo ก็ยังใช้กับโซเชี่ยลมีเดียอื่น ๆ เร่ยมา

1488143_567538220038820_2199659585293890589_n_Fotor_Collage

พอร์ท USB กับเครื่องเล่นแผ่นซีดีในรถเสียอีกแล้ว   ซ่อมไม่ใด้  ช่างแนะนำให้เปลี่ยน …..  อีกแล้วหรือนี่

เครื่องปรินเตอร์ที่ใช้งานของ Canon รุ่นเดียวกันกับของอ้ายวิชัย  ติดแท้งค์  ดูท่าทาง  หัวอ่านน่าจะหมดก่อนหมึก

ส่วนเจ้าเครื่องเล่นเพลงในรถ  พอร์ท USB ดูแล้วน่าจะใช้การใด้  ไม่น่าจะเสียตามที่เล่นแผ่น   เพราะเครื่องเล่นบ้าน   ที่ใช้อยู่  พอที่เล่นแผ่นเสีย   พอร์ท  USB  จะยังใช้การใด้อยู่

แต่ในรถดันใช้การไม่ใด้      ก็เลยเปิดวิทยุฟังเพลง-ฟังข่าวในรถแทน     ฟังข่าวทางวิทยุเรื่องสมุดบันทึกความดี    ฟังแล้วก็อึ้ง ……  การศึกษาไทยที่ว่าติดอันดับความล้าหลัง  มันเป็นเพราะอย่างนี้นี่เอง

ย่านาง_Fotor_Collage

โดยส่วนตัวผมเองเรื่องสมุดบันทึกความดีผมก็ไม่เห็นด้วย   มันก็ดี……   แต่มันมีปัญหาอีกมากมาย  ดูอย่างเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นในวันที่ฟังข่าวเรื่องสมุดบันทึกความดีในวันนั้นเอง     ตอนขากลับวันนั้นผมแวะเติมน้ำมันที่ปั๊มข้างทาง    ต้องท้าวความก่อนว่าโดยปรกติผมจะใช้เส้นทางเดินรถในชีวิตประจำวัน 2 เส้นทาง ใช้ปั๊มน้ำมันยี่ห้อเดียวกัน  ปั๊มที่แถมน้ำ     ทุก 800-  แถมน้ำดื่ม 1 ขวดประมาณเนี๊ย วันดีคืนดีน้ำหมดสตอค   ก็ให้คูปองแทน   ใว้มารับวันหลัง…..  นโยบายหลักเหมือนกันแต่การบริหาร   ของใครของมัน     ปั๊มเส้นทางที่เพิ่งฟังข่าวทางวิทยุเรื่องสมุดบันทึกความดี  อยู่แหมบ ๆ…..”พี่คูปองมันหมดอายุ”       จริง ๆ แล้วเรื่องคูปอง  ผมเคยใด้รับจากปั๊มอีกเส้นทางหนึ่ง   ที่ให้คูปองเหมือนกัน   ให้นำคูปองมารับวันหลัง  ซึ่งไม่มีปัญหาในเรื่องเงื่อนใขเวลา  ออกโดยปั๊มของเขา  เขาก็ OK …..แต่ปั๊มที่หน้าแตกนี่..  ผมอ่านดู   ที่คูปองตอน(หน้า)แตกตอนนั้นเลย  ……ออกวันที่ 2 กรกฎา หมดอายุ  15 กรกฎา…..      ตอนรับคูปองมาดูที่สลิปบิลลง  วันที่ 13    ตอนรับไม่อ่านด้วยซ้ำ  ฟังเด็กปั๊มกล่าวเป็นพิธีพอจับความใด้   คิดว่า 2 -3 อาทิตย์มาเติมอีกรอบถ้าคูปองไม่หายไม่ลืม  ก็ค่อยแลก  ไม่มีปัญหา…..

1273384951_Fotor_Collage

 

ประเด็นสมุดบันทึกความดีที่จะเป็นคุณเป็นโทษไม่ดียิ่งหนักไปกว่านี้……บันทึกไม่เข้าข่ายความดี   หมดอายุ   ดีไม่พอ  ไม่น่าเชื่อว่าจะทำเอง   ไม่แน่น….ในข่าวมีสัมภาษณ์อาจารย์ท่านหนึ่งในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา   ที่จับประเด็นอันหนึ่งที่ชัด ๆ แล้วลองโฟกัสขยายความคิดกันเอาเอง……สมุดบันทึกความดีมันเป็นเรื่องอัตนัย  แล้วครูที่ไหนจะมานั่งอ่าน….. ดูอย่างไปรษณีย์ไทยปัจจุบัน   ในชีวิตประจำวันที่ผ่านมา(ช่วงนี้)  เยอะมากที่ผ่านสายตา…..ไม่มีการประทับตราที่ตัวแสตมป์….นี่แค่ตรายางประทับ  ไม่มีข้อความให้ต้องอ่าน  แค่ดูโลโก้ระวังแตกระวังฝน   ยังขนาดนี้……..

บันทึกความดีส่วนหนึ่งมีในกิจกรรมของเด็กเองอยู่แล้วในสถาบันการศึกษา  ความรับผิดชอบเรื่องการเรียนการทำกิจกรรม  เป็นความดีที่ถูกบันทึกอยู่อัตโนมัติ   ถ้าการเรียนดี  กิจกรรมดี   สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องมนุษย์สัมพันธ์   ชี้พฤติกรรมความดีของเด็กเอง   ความรับผิดชอบของเด็กต่อตัวเอง ครอบครัว สถานศึกษา……แต่ไม่ไปปนกับเรื่องยากจน   อันนั้นก็อีกเรื่อง  ไปปรับปรุงวิเคราะห์เรื่องทุนการศึกษา    ชดเชยความยากจนให้มีอาวุธสู้กับเด็กที่ทางบ้านมีฐานะดี

10516837_567538576705451_1466954736076285148_n_Fotor_Collage

นึกถึงเทปคาสเซท  เป็นตั้ง ๆ  บ้าย บาย  เปลี่ยนเป็นแผ่น CD แล้วนะ    วันนี้ก็ต้อง บ้าย บาย  แผ่น CD เพลงก็เปิดผ่านแฟลชไดร  ผ่านฮับเมมโมรี่สารพัด  สมาร์ทโฟน ……เจ้าเครื่องเสียงรถยนต์ก็เช่นกัน   ถ้ามีอาการนี้แล้วยังไม่อยากเปลี่ยน  ลอง  เปิดเพลงจากสมาร์ทโฟนผ่านช่อง AUX ดู   ทำใด้นะครับ  ….มีอะไร ๆ ก็ใช้ใช้มันเข้าไป

00c6509dc2630d213988ed118425ba50_Fotor_Collage

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s