Kafak


9928568fa00507558586ba10a50f1075

ตอนนำหนังสือไปให้บรรณารักษ์ลงทะเบียนเพื่อยืมต่อ  ปรากฎว่าคอมที่ห้องสมุดฟ้องว่ายืมหนังสือแล้วไม่คืน 3 เล่มด้วยกัน…..งง มาก ๆ ไม่รู้จะยืนยันอย่างไร  แววตาท่าทางดูไม่เป็นมิตร   ยืนกรานให้ไปค้นดูที่บ้าน….ซึ่งมันไม่มีหรอก   ผมเป็นคนยืมและรู้ดีถึงระเบียบการจัดการ-ความรับผิดชอบอย่างไรกับสิ่งที่ตนเองทำ…..ไม่มักง่ายเขียนข้อความลงบนกระดาษ  แม้แต่การพับหนังสือเพื่อคั่นหน้าก็ไม่เคยทำ    ผมลองหาที่ชั้นดูเผื่อจะเจอ เพื่อยืนยันว่าคอมเชื่อไม่ได้  บังเอิญไม่เจอ….เหตุการณ์นี้เคยเกิดก่อนหน้ามาแล้วครั้งหนึ่ง  แต่บรรณารักษ์คนละคน   ดนก่อนเชื่อผมมากกว่าคอมพิวเตอร์     ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่การใช้บาร์โคด  ไฟฟ้าดับ คอมพิวเตอร์รวน….ประการสำคัญที่สุดคือ   ไม่มีหลักฐานการส่งมอบคืน  คืนก็คือคืน   เอาไปใสกล่องคืนล่วงเวลาหน้าประตู  ก็คือคืน

การค้นหาหนังสือก็ยาก    ตรวจเช็ดจากคอมก็ไม่ได้    หนังสือเรื่องหนูน้อย นิโกลา   บรรณารักษ์บอกว่าโละไปแล้ว   ประมาณว่าเอาไปบริจาคตามชุมชนห่างไกล    แล้ววันดีคืนดีผมก็เห็นหนังสือเล่มนี้…..เธออยู่ที่นี่นี่เอง  ” จ๊ะเอ๋  สบายดีไหม”…….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ll

อุทิศยืนอยู่ตรงนั้น  พิจารณาอย่างงงงันว่าการขับตัวเองออกไป  กับการถูกขับออก  แตกต่างกันอย่างไร (ลักษณ์อาลัย-อุทิศ เหมะมูล:หน้า 365)

ผมก็ยืนอยู่ตรงนั้น (หน้าบรรณารักษ์)  งงงันกับข้อหาที่ไม่ยุติธรรมเลยที่จู่ ๆ ก็ได้รับ……ตั้งใจว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมาใช้บริการ  หลังจากที่ถอดใจกับเวลาปิดทำการของห้องสมุดจาก 1 ทุ่ม เป็น 5 โมงเย็น   จากที่เคยปิด 1 ทุ่มมาเป็นปีเป็นชาติ    วาระแห่งชาติ….จริง ๆ น่าจะขยายเวลาด้วยซ้ำไป

ใครที่หลงมาอ่านเพจนี้เข้า   อาจมองว่าหมอนี่งกไม่ลงทุนซื้อหนังสือ…..เคยซื้อแล้วก็ไม่ได้อ่าน   ตอนหลังวิถีชีวิตเปลี่ยนไป   หนังสือก็นำไปบริจาคห้องสมุด    เปลี่ยนเป็นยืมจากห้องสมุด  ทยอยเอาหนังสือไปบริจาค      วันเด็กก็หาอุปกรณ์การเรียนไปมอบให้กับทางห้องสมุดตามกำลังทรัพย์ของตัวเอง    ระยะทางจากบ้านถึงห้องสมุดประมาร 2 กิโลเมตร  เจียดเวลาปั่นจักรยานไป   เพลินกับดูหิ้งหนังสือใหม่ ๆ ที่เข้ามา   นั่งอ่านหนังสือที่ค้างใว้จนจบ  ใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง   เป็นอย่างนี้ต่อเนื่องกันไป    ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ลักษณ์อาลัย-ลับแลแก่งคอย  เหมือนหนังตัดต่อ  กลับไปกลับมา  คนละโทนสีแต่เนื้อหาเดียวกัน    ใครที่จู่ ๆ มาอ่านต้องกลับไปอ่าน ลับแล แก่งคอย  เพื่อลดความงง  ได้เห็นพัฒนาการของพ่อแม่ลูก พี่ชายน้องชาย   ทำไมน้องชายถึงได้คับแค้นพี่ชาย…..จนถึงหน้าท้าย ๆ ที่ผู้เขียนพ้อว่ามันเป้นนิยาย   แต่คนอ่าน(น่าจะจินตนาการ)เหมาว่าเป็นผู้เขียน  พิพากษาหักกระดูกไปเป็นที่เรียบร้อย

Kafak  ความหมายคืออะไรคำตอบอยู่ที่  หน้า 314-315

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

อ่านคอมเม้นในบล้อค-เวบต่าง ๆ …..งานเล่มนี้ถ้าเป็นเพลงต้องบอกว่าไพเราะแต่สู้ลับแล แก่งคอย  ไม่ได้  เรื่องเล่าที่มีนิยายโรมานซ์กับพงเศาวดารเข้ามาเชื่อมต่อ   ความเห็นในบางบลอคมองว่าสับสน-เสียรูป…..อันนี้ผมว่าไม่  เพราะมันเป็นการเล่าพร้อม ๆ กับทำงานไป    โดยผู้เขียนเล่าเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่พร้อมกับนำนิยาย-ประวัติศาสตร์ที่ได้รับหน้าที่ตรวจสอบต้นฉบับ  มาเล่าไปพร้อม ๆ กัน ….โดยนิยายโรมานซ์เป็นความขัดแย้งที่ขัดจริยธรรม   ส่วนประวัติศาสตร์เป็นความขัดแย้งของพี่น้องที่เกิดขึ้นและจบไปแล้วแต่การเมืองนำมาเล่นใหม่    เลือกเอาแต่ข้างที่ตัวเองเห็นประโยชย์หรือเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ มาปลุกกระแส……

7c158a3060bd13566f19bc5909ca8b8f_650x488

e53438f9f99c7494566deed85d1e3d91_650x488

a1dc865096612a83ae7a8a1dc91f97eb_650x488

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

481602_560576860648315_1542150815_n

พศ. นี้  เวลาอ่านหนังสือดี ๆ อ่านแล้วประทับใจผู้แต่งมาก ๆ  ซึ้งไปซึ้งมา  พอตามไปอ่านประวัติ  สำนักพิมพ์  เนื้อหาพาดพิงบางส่วนบางตอน….เสร็จเลยทีนี้  จากหน้ามือเป็นหลังมือ  หลังมือเป็นหลังตีนก็มี…….

ยิ่งถ้าเจอนักเขียนมีดีกรีรางวัล-อาวุโส  มั่นในตัวเองแบบสุด ๆ ใส่ความคิดเห็นทางการเมืองแบบไม่ยั้ง   เอียงกระเท่เร่ …..ผู้อ่านมีหวังหนีตายไปอ่านนิยายโรมานซ์ จริยธรรมบิด ๆ เบี้ยว ๆ แทน….เฮ้อ !  จะไปกันใหญ่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s