The Red Baron


1fdfb6d89866323c18fd83af702f76ab_Fotor_Collage

เห็นภาพเครื่องบินรบสมัยสงครามโลกใน Pinterest พาให้นึกถึงหนังสือสองเล่มสมัยเป็นเด็ก  ช่วงวัยกำลังจะขึันมัธยม

ความสุขตอนนั้น….  ก่อนนอนได้ฟังนิทานจากผู้ใหญ่  สามก๊ก ไซอิ๋ว นางพญางูขาว รามเกียรติ อิเหนา มังกรหยก….นิทานพื้นบ้าน  เจ้าหงษ์หิน  เจ้าแต๋งเต้า  คาวีหลวิชัย……มันเป็นเวลาที่มีความสุขมาก

พอโตมาหน่อย  จากฟังนิทานกังลุง ป้า น้า อา ก็จะมาใกล้ชิดกับพี่ชาย  สุขสุด ๆ สมัยนั้นก็คือผู้ใหญ่พาไปดูหนัง  รองลงมาก็เห็นจะเป็นฟังเรื่องเล่าตำนานบุคคลจากพอกเกตบุ๊คสไตล์วีรบุรุษจะชอบมาก  นอกจากจะสนุกกับการได้ฟังเรื่องเล่าอันเป็นตำนาน  ฟังจบ ก็ยืมหนังสือจากพี่ชายมาอ่านต่อ อ่านซ้ำ   ความรู้สึกความประทับใจที่มีต่อเหล่าวีรบุรุษที่รับฟัง  สู้อ่านเองไม่ได้….เริ่มจะปีกกล้าขาแข็งว่างั้นเถอะ      เจ้าหนังสือเล่มดังกล่าวมีชื่อว่า  เพชฌฆาตติดปีก  ของยิ่งยศ มณฑลผลิน เป็นหนังสือที่ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำจากอดีตจวบถึงปัจจุบัน

05457_280x450_Fotor_Collage

เรื่องเล่าตำนานอัศวินผู้กล้า ในยุโรปสมัยสงครามโลกครั้งที่  1-2  Red Baron(มันเฟรด ฟอน ริชทอเฟิน ) เสือเตี้ยแห่งเบลเยี่ยม  เพชฌฆาตหลังม่านเหล็ก…..ชื่อเครื่องบินรบต่าง ๆ ….สนุกมาก ๆ  การไล่ล่า  ตามล่าของเพชฌฆาตบนเวหาที่รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด   ถูกยิงตกแต่ไม่ตาย  การล่าบอลลูนตรวจการณ์…..เดี๋ยวหาหนังสือเจอจะมาลงรายละเอียดอีกที   อ่านสนุก  ตามประสาเด็ก ๆ อยากเป็น Red Baron  ทั้งๆ ที่ทีวีซีรี่รวมทั้งภาพยนต์สมัยนั้นให้บทผู้ร้ายกับนาซี 100%

Manfred von Richthofen – Wikipedia, the free encyclopedia

อ่านดูสารานุกรมภาคภาษาไทย     เขามีพี่ชายที่เป็นนักบินรบ ซึ่งฉายาว่าเป็นเสืออากาศเช่นกัน ชื่อ โลทาร์ ฟอน ริชโทเฟน

แต่มาอ่านในสารานุกรมภาคภาคอังกฤษ  He had an elder sister (Ilse) and two younger brothers.

จากความทรงจำในอดีตผสมกับข้อมูลในวิกิ   เข้าใจว่า โลทาร์ ฟอน ริชโทเฟน   น่าจะเป็นน้องชายไม่ใช่พี่ชายแบบที่โพสท์ต่อ ๆ กันมา  ในหนังสือ เพชฌฆาตติดปีกเอง  ก็มีเรื่องของทั้งสองท่าน  แยกออกมาต่างหากแต่ก็มีระบุใว้ถึงความสัมพันธ์พี่น้อง  ใครพี่ใครน้อง

Albatros_DV-17-Jun-2009-03_Fotor_Collage

รายชื่อ 10 อันดับเครื่องบินรบสมัยสงครามโลก 1-2 ด้านล่าง  ข้อมูลมาจากบอร์ด thailandsusu.com:โดยยูเซอร์ ไอดี YESK_TS369

http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=280346.0

อ่านจากหลาย ๆ ที่ แล้วของ YESK_TS369 เรียบเรียงได้กระชับดี

Messerschmitt Me 262

Me 262 ของนาซี เป็นเครื่องบิน Jet ที่ใช้รบจริง เจ็บจริง รุ่นแรกๆของโลก ซึ่งมันทำความเร็วได้อย่างน่าฉงนถึง 900 กม/ชม. ในขณะที่เครื่องบินรบในยุคนั้น บินกันที่ประมาณ 500-700 กม/ชม.เท่านั้น ทำให้เครื่อง Me 262 เป็นที่น่าหวาดเกรงของคู่ต่อสู้ กล่าวกันว่า เวลาเดียวที่จะยิงมันได้ คือ แอบตามไปยิงตอนที่มันกำลังร่อนลงที่ฐานบินเท่านั้น (ซึ่งอังกฤษก็ใช้มุขนี้ถล่ม Me-262 ไปถึงกว่า 20 ลำ)

Vought F4U Corsair

F4U นกเหล็กปีกงอจอมอหังการของกองทัพเรืออเมริกา เป็น 1 ในเครื่องบินขับไล่ใบพัดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ติดอาวุธหนัก อัตราการยิงจัดจ้าน ภารกิจหลักเป็นเครื่องบินขับไล่ประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในการเข้าร่วมการรบที่เกาะพาเลา อิโวจิม่าและโอกินาวา

Boeing B-17 Flying Fortress

B-17 ตำนานแห่งป้อมปราการลอยฟ้าอันเลื่องชื่อ เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สร้างชัยชนะให้กับฝ่ายสัมพันธมิตร ด้วยความน่าสะพรึงกลัวของบรรดาเหล่าอาวุธที่ติดไว้รอบตัว พร้อมทั้งระเบิดขนาดหมื่นๆปอนด์ที่สามารถบอมส์จุดยุทธศาสตร์สำคัญๆได้อย่างง่ายดาย

Ilyushin-2 Shturmovik

Ilyushin-2 Shturmovik หรือ “Black Death” คือ หมายเลข 1 ของเครื่องบินต่อต้านรถถังในโลกที่มีทำลายรถถังศัตรูมากกว่าเครื่องบินอื่นๆในระหว่างสงคราม มันเป็นเหล็กหุ้มเกราะหนักและโจมตีได้เร็วที่สุดในเครื่องบินระดับเดียวกัน

Junkers 87 Stuka

Stuka หรือ “Drive Bomber” เป็นเครื่องบินรบที่มีบทบาทสำคัญในการรบสายฟ้าแลบของนาซี เพื่อใช้ในภารกิจดำดิ่งทิ้งระเบิดด้วยความเร็วสูงเพื่อทำลายเป้าหมาย มันติดไซเรนไว้ เรียกว่า “แตรแห่งเจลลิโค” ซึ่งไซเรนจะดังเมื่อทำการดำดิ่งทิ้งระเบิด เป็นการทำสงครามจิตวิทยาเพื่อทำลายขวัญของข้าศึก แนวคิดการดัดแปลง Stuka ให้เป็นเครื่องบินต่อสู้รถถัง เริ่มขึ้นระหว่างการรบกับโซเวียต เมื่อกองทัพรถถังของโซเวียตจำนวนมหาศาลได้ถาโถมเข้ามาสู้แนวเยอรมัน จึงมีการทดลองนำปืนต่อสู้รถถังยิงเร็ว ติดกระสุนเจาะเกราะ ใช้ในการโจมตีรถถังโซเวียต ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี และ Stuka รุ่นต่อสู้รถถัง ได้ทำลายรถถังไปเป็นจำนวนกว่า 500 คัน

Mitsubishi A6M Zero

Mitsubishi Navy Type 0 Carrier Fighter หรือ Zero เป็นเครื่องบินขับไล่ระยะไกลของกองทัพเรือญี่ปุ่น เปิดตัวช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นเครื่องบินขับไล่ที่มีความสามารถสูงสุดในยุคนั้น ด้วยความเป็นเลิศในการแปรขบวน และบินในระยะไกลกว่าเครื่องบินรุ่นอื่น ในการต่อสู้ทางอากาศช่วงแรกๆ Zero มีชื่อเสียงในฐานะเครื่องบินประจัญบานที่มีอัตราทำลายข้าศึกสูงถึง 12 ต่อ 1 แต่ไม่นานฝ่ายสัมพันธมิตรมีเครื่องมือ เทคโนโลยีและทักษะการบินที่ดีขึ้น ทำให้สถานการณ์การต่อสู้สูสีกันมากขึ้น

ในปี ค.ศ.1943 จุดอ่อนในการออกแบบและการขาดแคลนเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง ทำให้ Zero ด้อยประสิทธิภาพลงไปเมื่อเทียบกับเครื่องบินรุ่นใหม่ๆของข้าศึก ซึ่งมีพลังการยิงที่สูงกว่า อาวุธดีกว่า และเร็วกว่า จนเหมือน Zero ล้าสมัยไปแล้ว ช่วงปีท้ายๆของสงคราม ญี่ปุ่นใช้ Zero ในปฏิบัติการกามิกาเซ่ทั้งนี้ ตลอดช่วงสงคราม Zero เป็นเครื่องบินที่ญี่ปุ่นผลิตออกมามากที่สุด

Messerschmitt Bf-109

Bf-109 ของนาซี กลายเป็นเครื่องบินขับไล่หลักของกองทัพอากาศเยอรมัน และอาจกล่าวได้ว่า เครื่องบินรุ่นนี้ เป็นเครื่องบินรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 แม้ว่าจะติดอาวุธด้อยกว่า Spitfire ของอังกฤษ แต่มันมีความเร็วสูง เร่งได้เร็ว สามารถไต่ความสูงได้อย่างรวดเร็ว และติดอาวุธหลัก คือ ปืนใหญ่อากาศขนาด 20 มม. จำนวน 2 กระบอกที่ปีก แต่ละกระบอกมีกระสุน 60 นัด ซึ่งให้อำนาจการยิงอย่างมหาศาล นอกจากนี้ยังมีปืนกลขนาด 7.92 มม. อีก 2 กระบอกที่จมูกเครื่องบินเหนือเครื่องยนต์ พร้อมกระสุนกระบอกละ 1,000 นัดอีกด้วย

Supermarine Spitfire

Spitfire เป็นสุดยอดตำนานของเครื่องบินขับไล่เหนือน่านฟ้าอังกฤษ และเป็นต้นแบบของเครื่องบินที่มีความเร็วสูงและอัตราการไต่ระดับที่ยอดเยี่ยมในสงครามโลกครั้งที่ 2 มันมีสมรรถนะในการต่อสู้ทางอากาศที่ยอดเยี่ยม ซึ่งทำให้เครื่องบินของนาซีเสียหายเป็นจำนวนมาก ทำให้ฝ่ายนาซีไม่สามารถครองน่านฟ้ายุโรปได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

Focke-Wulf Fw-190

Fw-190 เป็น 1 ในเครื่องบินรบแบบใบพัดที่ดีที่สุดในเรื่องของความเร็ว มันกลายเป็นกำลังรบหลักของทัพอากาศนาซี ด้วยสมรรถนะที่เหนือกว่า Bf-109 ตลอดช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Fw-190 ได้ร่วมรบกับ Bf-109 ต่อสู้กับ Spitfire ของอังกฤษ สำแดงวีรกรรมอันลั่นมาแล้วหลายครา และด้วยดีไซน์ตัวเครื่องอันยอดเยี่ยม Fw-190 ได้ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ในชื่อรุ่น Ta152 ระบบกลไกในตัวเครื่องได้เปลี่ยนจากระบบไฟฟ้าเป็นระบบแรงดันน้ำมัน เพิ่มสมรรถนะและความไว้วางใจได้ยิ่งขึ้น แต่ทว่า Ta152 นั้นถูกนำมาออกประจำการช้าเกินไป ทำให้ไม่ทันการเสียแล้ว

North American P-51 Mustang

P-51 Mustang “ม้าป่าผยอง” ตำนานสุดยอดเครื่องบินขับไล่อันดับ 1 ของโลก ทำหน้าที่คุ้มกันเครื่องบินทิ้งระเบิดในปฏิบัติการทิ้งระเบิดเยอรมันระหว่างสงคราม เนื่องจากช่วงต้นของสงคราม อเมริกาไม่มีเครื่องบินขับไล่พิสัยไกลพอจะคุ้มกัน B-17 ที่จะทิ้งระเบิดในเวลากลางวันได้ ทำให้ B-17 มักจะถูกรุมกินโต๊ะจาก Me 262 Fw-190 และ Bf-109 ของนาซีอยู่ตลอด ทำให้เครื่องบินทิ้งระเบิดเสียหายอย่างหนัก และไม่ประสบความสำเร็จ เพราะบางครั้งต้องรีบทิ้งระเบิด ดั้งนั้น P-51 Mustang จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์นี้ ด้วยความเร็วสูง สมรรถนะยอดเยี่ยม ปราดเปรียว ติดอาวุธหนัก บินได้ระยะไกล ทำให้ P-51 Mustang กลายเป็น ม้าป่าผยองครองน่านฟ้ายุโรป ในห้วงเวลานั้น

800-600amodel

Cosrsair

Hurricane

http://board.goldensoft.co.th/sdgo/forum.php?mod=viewthread&tid=73890

lqhv2555p3roanmi55fe1642011055_314x450_Fotor_Collage

ภาพซ้ายสุดเป็นปกฉบับที่ได้อ่านครั้งแรก  ภาพกลาง สาทิส อินทรกำแหง  ผู้เขียน  ภาพขวา ปกใหม่ที่พิมพ์ถัดมา

จะคล้าย ๆ  กันกับเล่มบน  เป็นจดหมายเล่าเรื่องโดยมีประวัติคีตกวีกับความรู้เกี่ยวกับดนตรีคลาสสิค   จากยุคแรก ๆ ไฮเดิล บราห์ม บาร์ค  โมสาร์ท บีโธเว่น…..อ่านแล้วฝันอยากเป็นนักดนตรีอยากเป็นอัจฉริยะแบบโมสาร์ท

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s