Doobai species


w (1)

Doobai species   ป่าว Dubai species  นะฮะ  พันธุ์ดูไบ  เอ้ยดูใบ จริง ๆ

มะนาวเพื่อนบ้าน….สุงแค่เข่าออกลูกละ   บ้านเราสูงท่วมหัวมีแต่ใบ  นึกว่าตัวเองเป็นมะกรูดหรือไงฮะ  !……I just want you to think นะ

ปลุกบล้อคเกอรี่  ก็โตช๊า…. ช้า  อันนี้ก็หนักทางใบ  ดอกมีกระจิ๊ดเดียว แถมแมงบ้งเขียวอีกฝูง  รุมเจ้าดอกที่แทบจะมองไม่เห้นแล้ว

repinned 51 of your pins…… ดูจากเมล์วันนี้แล้ว Oh !  5555555 ….ไม่เคยเกิดมาประสบความสำเร็จแบบถล่มทลายกับเขาซักอย่าง   พอได้   ก็เจ้า Pinterest    นี่ถ้าเป็นประกาศขายสินค้ารับรองไปโลดเลย   ใครนะเป็นคนรีพิน….อ้อ  อยู่   ปู้นนนน….  สวีเดน

w (2)

อ่านหนังสือตามกลิ่นกาแฟ ของ ชาติ ภิรมย์กุล อยู่พอดี  เอาตอนที่ผู้เขียนบรรยายกาแฟแก้วหนึ่งที่หาชาติ ภิรมย์กุล….เอ้ย   ชาติ-พันธุ์กาแฟไม่เจอ   เพราะแกเล่นหวานนำแนวขนมหม้อแกงเมืองเพชร…….

แต่ถ้าเป็นเคสน้ำบ้วยก็ต้องไปในทางตรงกันข้าม     คือบ๊วยต้องเป็นส่วนประกอบ    คือมีกลิ่นรสชาดพออ่อน ๆ แบบน้ำสุดท้ายของการลุยผ้า….สไตล์ชาเขียวนั่นแหละ   รสกลิ่นพอระรวย หวานอ่อน ๆ ใกล้ ๆ รสชาดน้ำยาอุทัย 5 หยดต่อน้ำ 1 ลิตร-แล้วก็ต้องเย็นตาม  อันนี้สำคัญมาก……ห้ามเอาชาติพันธุ์บ๊วยมาลุยเป็นน้อง ๆ สไตล์น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง ….เด็ดขาด

อ่านหนังสือของชาติ จบ…..บ้านน่าอยู่บนพื้นที่งานกว่า ๆ ของเราที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว  บรรยากาศสุด ๆ ถ้าเปิดร้านกาแฟตามหลักการของหนังสือตามกลิ่นกาแฟ  ถ้าจะรวยแน่เลย    นอกจากจะเบียงตัวแอลชั้น 2 หลังบ้านยังเป็นเทอเรสคลุมด้วยมะม่วงป่ากับต้นชงโค…..แทรกด้วยต้นมะขามที่เปรี้ยวสุด ๆ เสียงนกดังลั่นตั้งแต่เช้าจรดเย็น    อึ(นก)เพียบ  555  แห้งก็กวาดไปใส่ต้นมะนาว ….    หรือนี่คือสาเหตุที่ไม่ยอมออกลูกซักที  …. ครัวหลังบ้านเป็นแบบเอ้าดอร์  จะมีงูมาแอบลอกคราบเป็นระยะ ๆ  ที่อ่างปลาจะมีนกเขา  โฉบมาแทะเล็มปลาหางนกยูงกับลูกหอยเชอรี่   หน้าบ้านมีอโวคาโดกับฝรั่งอย่างละ 2 ต้น  ปีกซ้ายของอาคารต้นแอเปิลสตารืที่ใบเขียวมัน/ใต้ใบเป็นสีทองเต็มต้นตลอดปีตลอดชาติ   หน้าออกลูกกิ่งทานน้ำหนักไม่ไหวก็จะฉีกลงมาเฉียดหลังคาบ้านแบบหวุดหวิด หวุดหวิด…….ใต้ต้นแอปเปิลยังแอบใว้ด้วยต้นทับทิมกับขนุนอีกอย่างละต้น   มะรุม มะเฟือง ลูกยอ มะละกอ….อีกเพียบ  อิ อิ…….เอ……แล้วจะเอาที่ว่างตรงไหนปลูกกาแฟดีนะ

วันพุทธที่ผ่านมา   ระหว่างรอคิวเล่นแบดมินตัน  ก็อดที่ที่จะถามพี่เต็ง  ลูกช้างเกษตรศาสตร์-ปฐพี  ถึงเรื่องราวกาแฟไม่ได้……อ๋อ  ยังงี้นี่เอง   บ้านเราจะมีโรบัสต้า  กับอาราบีก้า  เจ้าโรบัสต้าจะปลูกส่วนใหญ่ทางใค้   ส่วนภาคเหนือบ้านเฮาจะเป็นอาราบีก้าซะส่วนใหญ่….ฟังมายังไงก็พิมพ์ไปยังงั้น  ผิดถูกยังงัย  อย่ามาโทษผมนะ    กาแฟที่ชื่อเรียกส่อสกุลรุนชาติทางเหนือจ๋า…..อาราบีก้า  โม้ด (ทั้งนั้น)   ถ้าอยากจะปลูกแซมมะละกอโฮมเลสที่บ้านก็ได้    ผลกาแฟมีอยู่เหมือนกันแต่รสชาติมันจะไม่ได้   รสชาดที่ดีจะต้องปลูกที่บนดอย  ความสูงจากระดับน้ำทะเลที่……..”

จากกาแฟ  ก็ไหลไปถึงเห็ด  การปลูกผักแบบไฮโดรโฟนิค……แล้วผมก็หักศอกยูเทิร์นกลับมาที่กาแฟแบบค้างอะ……..”‘ง่า……     คือว่า  พี่เต็ง เจ้ากาแฟ  ยอดเอาไปผัดหรือลวกกินกับน้ำพริกได้ป๊ะ”

“โอ โน” พี่เต็งสวนออกมาแบบยังคืนพวงมาลัยยูเทิร์นไม่หมด

ฟังแล้วถอดใจ   ปลุกเมี่ยงเถอะเรา   ยอดเมี่ยงลุ่มดอยอาจไม่ชงชาได้ไม่อร่อยแต่เอามายำได้อร่อยแน่

c8f8237fc86c24720cdacc1e4e63f7c1

ในก๊วนที่ตีแบดมินตันของเรา   ขอเล่าขยายความถึงพี่เต็งวะเลย   พี่เต็งพี่แอ๊ะจาน (อาจารย์)ชีพ  จะลูกช้างปีเดียวกัน พี่เต็งเกษตรปฐพี พี่แอ๊ะวิทยาศาสตร์-ธรณีวิทยา  ส่วนจานชีพจบไรหว่า…..ที่แน่ ๆ จบ ดร. ที่ญี่ปุ่นเป็นอาจารย์สอนกายวิภาคนักศึกษาแพทย์   ทีไม่เคยวอร์มอัพ-ดาว์น  ก่อนและหลังการเล่นแบดมินตัน(ซักครั้ง)…..OMG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s