Intelligent Management


ppp (1)

งานออฟฟิซ  สำหรับคนทำเอกสารจะต้องมีหนัวอยู่กับพวกเนี๊ย    ปรินส์ แฟกซ์และสแกน  จะทำงานเกี่ยวข้องกัน  เวลาอันใดอันหนึ่งเสียงานก็จะเป็นตะคริวเป็นหย่อม ๆ

อ่านบลอคท่านอื่น ๆ สาระดี ๆ  กันทั้งนั้น   วันนี้ขอมีสาระมั่ง…..นะ

เอาเรื่องสลิปบิลก่อนละกัน    คือว่า  เคยไหม  เวลาเจ้าหนี้มาวางบิลแล้วหมึกแกซีดมองตัวเลขแทบจะไม่ออก   บริษัทก็โคตรใหญ่   แชวพนักงานวางบิลหนที่ 3 ติด ๆ กันแต่ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น……พนักงานยิ้มหวานเป็นการตอบรับ  แล้วดีกรีความหวานของรอยยิ้มก็เริ่มลดลง  ลดลง  ลดลง……ทำใจเหอะ

ผมเองก็อยู่ในหน้าที่  ที่ต้องทั้งเป็นคนทำและคนรับ    ผมทำยังงี้     นานมากแล้วเหมือนกัน  10 กว่าปีมาละมั้ง   เจ้าเครื่องปรินส์สลิปบิลมีปัญหา     เรื่องแรกเลย  ก็คือเจ้าตัวอแดปเตอร์เป็นหัวกลม   ถอดเข้า-ออกบ่อยเข้าก็จะหลวม     เวลาจิ้มทีตัวเลขเป็นซีรี่   เสียงดังฟังชัด ….แหวก  แหงก  แหงก…. แหง๊ก

เผลอไผลกระทบตัวเครื่องเข้า   ไฟดับ  5555

เปลี่ยนครับ  คิดใหม่ทำใหม่แต่ในกรอบที่เรามี    ก็ได้โปรแกรม Excel  …… สบายกระดาษก็ที่ใช้ไปหน้าเดียวเหลือเป็นกระตัก  แก้ใข  รวมยอด  ทำไฮไลท์  ตัวเอียงแปะกิ๊ฟ   ทำสำเนา  ทำทีละกระดาษ A4   ตรวดเช็คเสร็จพิมพ์ปื้ด…ดดดดด   ออกมา  ใช้ที่ตัดกระดาษแบบเป็นแท่น  ฉับ ๆ ฉับ …..เรียบร้อย  เย็บ  เสร้จ   ไปวางบิลรับรองไม่มีแซว   หมึกเครื่องปริ้นส์  ต่อแท้งค์แล้ว  มีเป็นกระตักเลย  อิ อิ

ppp (5)

ปริ้นส์ 2 ……เวลาเราจะส่งเอกสารให้กับปลายทางที่ไม่ค่อยประสีประสากับการใช้เมล์   คือมีเมลืแต่รับไม่ค่อยเป็น  มีหลายแอคเค้า  แต่เจ้าของแอคเค้าก็งงตัวเอง   ไม่ชัดเจนว่าตัวเองใช้อีเมลืไหนกันแน่   ….. ปวดหัว    ก็เลยปริ้นส์ แล้วก็ส่งแฟกซ์   กันเหนียวส่งแฟกซ์เสร็จโทรไปตามผลอีกที    อุตส่าห์โนท    รับแฟกซ์แล้วโทรกลับด้วย   แกก็ไม่เคยโทรกลับ    ที่นี้พอเราเป็นฝ่ายแฟกซ์แล้วเผอิญล์มตาม   ออเดอร์แฟกซ์ชุดนั้นก็มักจะไม่ได้รับซะเสมอ    งั้นแหละ

ppp (2)

ปริ้นส์ 3……ปัญญาเรณู  ที่คลาสสิคอีกอันก็คือ   สำเนาเอกสารการจัดส่ง-ใบโอน  ปัญหาจะอยู่ที่ใบโอน    เราจะไม่ค่อยปรินส์กันหรอก  เพราะจะต้องเข้าเครื่องสแกนก่อน   ไม่ก็ถ่ายจากสมาร์ทโฟนแล้วอัพโหลด   พออัพเสร็จอยู่ในคอม  ก็ถึงจะปรินส์ออกมา …..โอว  เสียเวลามะ   เดินไปถ่ายเอกสารก็เกรงใจร้านถ่ายเอกสาร   มันใช้แค่สำเนาเดียวเองไปยืนยันกับบัญชี   จากนั้นก็ทิ้ง   การง่ายที่สุดก็กอปปี้ผ่านเครื่องแฟกซ์   กระดาษแฟกซ์ก็ดูจะใช้แบบไม่ค่อยเข้าเรื่องเข้าราว    พูดถึงกระดาษแฟกซ์   นึกถึงแผนกเสนอขายสินค้าอยุ่รายหนึ่ง   แกบ้าแฟกซ์มาก ๆ ห้ามก็ไม่ฟัง  แฟกซ์ทีมายาวเป็นเมตร   เนื้อหาสาระเด็ดซักสองบรรทัดมั้ง   บอกให้แนบไฟล์มากับเมล์  ไม่งั้นก็ลงทุนปรินสืลง A4 ส่งไปรษณียืมา…..   ได้ป๊ะ

ppp (4)

พอแอพ LINE  เฟื่องฟูก็ยุส่งให้หัดใช้ได้แล้ว   พี่แกก็อิด ๆ ออด ๆ  อยุ่นั่นแหละ

ข้ามชอตนี้ไปก่อน    มาเริ่มชอตที่ใช้ LINE สื่อสารกัน    ใน LINE  การส่งส่วนมากจะมาแบบดิบ ๆ ถ่ายแบบแสงตามมีตามเกิด  ตามคุณภาพกล้อง   เวลารับมาต้องมาทำการ  กัดสี-ครอปภาพเพิ่มแสงไม่งั้นปรินส์ออกมาทีสีบานตะเกียง    จะหาที่กอปจากออฟฟิซแล้วมาเผดลงที่ LINE น้อยคนมาก  ประกอบกับผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้ผ่านสมาร์ทโฟนมากกว่า PC  ข้อจำกัดในการส่งตัวอักษรก็จำกัด  คือมีลิมิทแบบกด เอทีเอ็ม  ต้องส่งที่ละกะ

8657888-1361211926531

สำหรับเอกสารที่ต้องมีความคมชัดเรื่องรายละเอียด-ดูดี   ก็ต้องสแกน    ทีนี้มาดูแอพที่ชื่อว่า Cam Scanner กัน    แอพตัวนี้เวอร์คครับ   ถ้าคุณภาพสมาร์ทโฟนที่ใช้ไม่ขี้เหร่เกินไป   ถ่ายในที่แสงสว่างพอ   รับรองต้องติดใจ  แอพนี้ยังเซฟเป็นไฟล์ PDF ได้อีกด้วย

ppp (6)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s