Children’s Literature.


petit_nicolas

339 492

นอกจากสองเรื่องนี้แล้ว ก็มีอีกเรื่องวรรณกรรมเยาวชน แปลจากภาษาสเปนเรื่อง Cucho / เขียนโดย โฆเซ่ หลุยส์ โอไลยโซล่า  และก็อีกเรื่อง ล่าสุดที่อยากจะแนะนำให้อ่าน เด็กจอมแก่น ของ ว.ณ ประมวญมารค  

ช่วงนี้จะมึนงงกับ แอพ ในคอมพิวเตอร์กับกล้อง กับสมาร์ทโฟน  คือเวลาต้องเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์คราวใด  ก็เป็นอันต้องมึนตึ้บไปเป็นพิธี   อันเก่ายังงง  ใช้ยังไม่ค่อยเป็นดี   เหอ ๆ  แอพใหม่มาอีกละ  ที่มาใหม่นี่ไม่ใช่ว่าเห่อซื้อใหม่อะไรหรอก  แต่ค่าบริการหลังการขายมันไปไม่ไหว  ต้องสละ….เสียด้าย เสียดาย  กองบังกับภูเขาเลากา  เปลือกนอกยังเรี่ยมอยู่เลย  แต่ขอโทษ  ทิ้งใว้ที่ศูนย์ซ่อม 3 เดือนก็แล้ว   ไม่มีวี่แวว…..ของมันต้องทำมาหากิน  อุตส่าห์ยอมกับคำขู่ ” ซ่อมแพงมากนะ  เพ่…..ซื้อใหม่ไปเลยป๊ะ  เตรื่องหมดประกันละด้วย”

ทำใจยากจริง ๆ ยิ่งนิสัยชอบซ่อมเองทำเอง  ยิ่งทำใจลำบาก….. ฮึ่ม ม ม ม ม  …..ถ้าใด้เรียนทางนี้มาเต๊อะ   จะเปิดร้านซ่อม 99 บาท  ทุกรายการ + ฟรีค่าเปิดเครื่อง

พาดพิงมาถึงเรื่องฟรีค่าเปิดเครื่อง   ขอแชร์ นิดนึง…….ไอ้จานดาวเทียนมันก็ปรกติของมัน  วันดีคืนดี ลูกค้าสัมพันธ์โทรมา  อัพรายการให้ใหม่ฟรีศูนย์ใกล้บ้าน……เรียบร้อยงานนี้   ตอนไปรับเครื่อง  หน้าแตกกลับมา   ไม่ได้เตรียมเงินค่าเปิดกล่อง 200 บาท…..OMG

แอพ-ระบบปฏิบัติการทางไอที  มันมาเรื่อย ๆ รู้เรื่องมั่งไม่รู้มั่ง  ก็ตามกันไป…….ทีนี้งานที่ทำ กิจกรรมที่คลุกคลี   ก็เริ่มมาจาก WhatsApp ก่อน    คนที่ถามนี่ก้อ 60 กว่าเข้าไปละ……ผมก็ไม่รู้จักแฮะตอนนั้น   ตอบไปยังไงไม่รู้เหมือนกัน……จากวันนั้นก็มาเจอ Line กับที่ทำงานนี่แหละ   คำแนะนำ-สาธิตให้ดู……อืม ม ม ม     ใช้ได้เลยฮะ    หลังจากลองผิดลองถูกกับสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่   มันเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่นแรก ๆ  จะไอติมป็อปหรือไอติมป่าตัน   ไม่แน่ใจ   มันลงไม่ใด้  มันไม่ซัพพอร์ท   ประมาณว่าเครื่องยู  โอเอสของยูไม่โอ  ทำนองนี้…..แล้วไงดีหละ   ปรึกษาศูนย์ดีมะ    แล้วจำได้มะคราวที่แล้วยัง ไม่พ้นประกันเลย   เอาไปส่งศูนย์  แล้วส่วนที่เป็นปํญหาไม่อยู่ในประกัน   ค่าซ่อมปาไป 70-80 % ของราคาเครื่องใหม่   ใครสนใจอยากจะอ่านลองหาดูในบล้อคนี้แหละ

Line  กับลักษณะคนค้าขาย ติดต่อสื่อสาร….ผมว่ามัน O เลยฮะ  มันลดขั้นตอนของการทำงานให้กระชับขึ้น    จากเดิมส่งข้อมูลทางอีเมล์……มันจะได้รับไหมน๊า   มันจะไอยู่ในเมล์ขยะอ๊ะป่าวน๊า…..โทรไปถามดีไหมน๊า  โทรไปแล้ว  ปลายทางบอกว่าไม่มี….ตอนเราส่งก็เรียบร้อยไม่มีเมล์ตีกลับ   เราสะกดแอดเดรสผิดมั๊ง   ก้ไม่ผิด……..!

ถ้าไม่ใช้อีเมล์  ก็จะใช้แฟกซ์  โดยพิมพ์ข้อมูลในเครื่อง  ปริ้นส์ออกมา  จากนั้นก็แฟกซ์…..  จบ    แต่จริง ๆ มันไม่จบหรอก  ต้องโทรศัพท์กระหน่ำซ้ำ   ……ให้ปวดกะโหลกอีก  แถมนิดนึงเคสทีปวดกะโหลกเกี่ยวกับเรื่องแฟกซ์กรณีตั้งรับ   ถ้าเปิดรับอัตโนมัติ  555  โดนเต็ม ๆ แฟกซ์มาซะยาวเป็นเเมตร 2 เมตร…..ได้เรื่องอยู่ 2 บรรทัด

Line  แกเอาอยู่  รีลไทม์ โทรได้  เสียงชัดเจน มีลูกเล่น……สกัดจุดปลายทางดีนัก  พวกหนูไม่รุ้  หนูไม่เห็น  ….. แล้วใช่เบอร์หนูหรือป่าว  อิ อิ

เข้าเรื่องดีฝ่า   ปัญหาเรื่องแอพ-โปรแกรมใหม่ ๆ นี่  ทำเอาเดินหน้าสะดุดเฉยเลย   วันก่อนเรื่องไม่น่าจะเป้นเรื่อง  อย่างตั้งค่าหน้ากระดาษ  กว่าจะปริ้นส์กระดาษให้ออกมาแนวตั้งได้แทบตาย   สั่งให้ตั้ง  คำสั่งชัดเจนมาก  แต่พี่แกเล่นตะแคงลูกเดียว

หลังจากมึนหน้าจอคอมพิวเตอร์    ได้พักสายตา  อ่านตัวหนังสือจากกระดาษเป็น ๆ……มีหนังสืออยู่ 3 เล่มที่รอให้อ่าน    อ่านอินโทรไปเล่มละนิด ๆ หน่อย ๆ  …..อิ อิ  สนุกดีฮะ      ถึงจะไปคนละทิศละทางก็เหอะ….ถนนไม่เคยวิ่ง   หนังสือไม่เคยอ่าน  ร้านข้างแกงไม่เคยกิน …..มันแปลกดีนะทั้งสามอย่างที่กล่าวมา  บางทีเราไม่มีโอกาสได้สัมผัสมัน  ทั้ง ๆ ที่เป็นสิ่งใกล้ ๆ ตัว สิ่งที่อยุ่ในวิถีชีวิตที่เราผ่านไปมาทุกวัน ๆ  แต่ถ้าเราไม่เปืดโอกาสตัวเอง   ลองเดิน   พลิกค้นหนังสือเล่มนั้น ลองแวะทาน…..   ว่ามันคืออะไร  บางทีเราอาจพลาดอะไรไปในชีวิตที่สั้นลง สั้นลงทุกที ๆ

mongol600x430

หนังสือของเล่าชวนหัว  ยกเครื่องเรื่องมองโกล….หนังสือเล่มนี้จะติดเรท  ….. เราเตือนคุณแล้วนะ   อาทิเช่น ฆ่ามัน ๆ  …..  ฆ่าแล้วเผา  อะไรเทือกเนี๊ย   แต่อะไรก็ไม่ร้ายเท่ากับความเล่าชวนหัว  ที่เป็นซิทคอม  เล่าแบบถนนคนเดิน   เอ๊ย  ไม่ช่าย ๆ เล่าแบบคนเดินดินเวอร์ชั่น  เลยทำให้ผู้อ่านที่ผลีผลาม  ลุยเข้ามาอ่าน  อาจสมาธิแตกซ่านเอาได้ง่ายๆ

ยังไงหลวมตัวอ่านไปแล้ว  ก็ค่อย ๆ คิดตรึกตรองไปด้วย  แค่  30 ล้านตารางกิโลเมตรเอง……จะรีบไปไหน   จะรีบไปไหน

พูดถึง   จะรีบไปไหน   จะรีบไปไหน   นึกถึงอิ๊กคิวซังเน๊าะ     และอิ๊กคิวซังก็เหอะหลังจากโปรเจคฝั่งตะวันตกโดยกวาดยุโรปตะวันออกซะเรียบร้อยโรงเรียนมองโกลก็ถึงคิวฝั่งตะวันออก   ถล่มเกาหลีเสร็จก็ข้ามน้ำอดขึันแวะเกาะเยี่ยมอิ๊กคิวซังซะหน่อย    ดูจากทีวี   ขอเห็นตัวเป็นซักทีซิ     ว่าแล้วอิ๊กคิวซังก็เลยโดนกองทัพปีศาจถล่มซะสองรอบ   เดชะบุญได้ลมสลาตัน   อันมีนามกรว่า Kamikaze  ช่วยให้อิ๊กคิวซังรอดภยันตรายจากกองทัพปีศาจ….อย่างเหลือเชื่อ   555

จากเล่าชวนหัว   กลายมาเป็นเล่าไปเล่ามา ฉบับถนนคนเดินเฉยเลย

Vor-600x430

หนังสือของ ว.ณ ประมวญมารค  เด็กจอมแก่น

MMD-600x430

หนังสือของ ไม้เมืองเดิม  สินในน้ำ

3 เรื่องสามรส  เรื่องสุดท้าย   จากนายเต้ยคนที่เอาหนังสือนายอำเภอปฎิวัติมาให้อ่านคราวก่อน

เด็กจอมแก่น ของ ว.ณ ประมวญมารค  อ่านไปอมยิ้มไป  โดยเฉพาะเรื่องที่สอง   วีเยี่ยม VS ไวโอเยตเอยิซาเบท บ๊อตต์……ส่วนของเล่าชวนหัวสำนวนแนว ๆ ดี  มีเม้ากันในบอร์ดพันทิป   ก็ว่ากันไป….สำหรับผมแล้ว  เคยอ่านหนังสือเรื่องอื่นของเล่าชวนหัวมาก่อนหน้า   อ่านแล้วสบายใจดีฮะ  ได้ความรุ้และเพลิดเพลิน   แต่เรื่องข้อเท็จจริงแบบเอาเป็นเอาตาย  วิเคราะห์กันเองละกัน

248753579388936934_DRnOACVO_c

ใน Pinterest  จะมีโปรไฟล์ระบุความเป็นตัวตนของเจ้าของบอร์ด  ซึ่งผมมักจะอ่านประกอบ แล้วนำมาประเมินร่วมกับภาพที่เห็นในบอร์ด   จะเหมือนกับ About me ใน เวบ-ในบล้อค  ผมจะอ่านเสมอ ๆ เวลาดูภาพใน Pinterest โดยเฉพาะ   บางทีมันบอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องของภาพทีปรากฎในบอร์ด  ชัดเจนมากขึ้น  และการแชร์   ที่เจ้าของบอร์ดบางคนอธิบายใว้ได้ดีมาก…….อาทิเช่น Images on the boards have been repinned from Pinterest. Special thanks to every artist, although your names are unknown to me. If you prefer images be deleted or acknowledged, please advise.  อ่านแล้วก็นึกถึงป้า Zoom ในบล้อค Edible plant อารมณ์  เนี๊ย

การแชร์  การเครดิตที่มาเป็นเรื่องของมารยาทที่ดี  ไม่ว่าในโลกธรรมดาหรือโลกไซเบอร์  แต่บางทีก็เป็นการอึดอัดมาก ๆ   หากเราเจอข้อความของเจ้าของเวบหรือบอร์ด   เขียนซะ…..อย่าอ่านเลยดีกว่า-ความคิดที่จะติดตามตามบอร์ดนั้น ๆ เป็นอันเลิก….  เพราะบทความหรือภาพที่ประกอบในเรื่อง  ทำได้ดีน่าอ่าน  แต่หวงยังกับค่ายเพลง  ทั้ง ๆ ที่ข้อความหรือภาพประกอบดูแล้วน่าจะ  แค่นำมาเรียบเรียงใหม่    เวลาอ่านเจอบ่อย ๆ ไม่ค่อยสบายใจเลยฮะ  เพิ่งเซฟภาพจากหน้าเวบเพจไปแหมบ ๆ   อ่านไปจนเจอ   ลงท้ายเข้าแบบนี้ ….. บางบล้อคคงกลัวคนอ่านเข้าใจผิด  ว่าเจั้าของบล้อคเขียนได้โคตรดี   ที่อ่านมาทั้งหมดนี้  “กูก๊อปเค้ามา จิง ๆ นะฮะ”  …..อ่านเจอลงท้ายแบบนี้สิ   จริงใจมั่ก ๆ

Advertisements

2 responses

  1. ไม่ได้เดินทางก็ต้องแบบเนี๊ย…,มี นิ นิ หน่อย ๆ ติดตา มาโม้แข่งบล้อคในเครือวิชัยมั่ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s