More atmosphere than plot


ในผู้ชนะสิบทิศ  ยาขอบ  เขียนนิยายปลอมพงศาวดาร   โดยหยิบ เพียงแค่ 8 บรรทัด  จากพระราชพงศาวดารพม่า  พระประพันธ์ของกรมพระนราธิปประพันธพงศ์      เสริมแต่งจินตนาการ……สร้างบุเรงนองที่มีชีวิตอันพิสดารมากอยู่แล้วให้วิจิตรพิสดารขึ้นไปอีก. (ผู้ชนะสิบทิศ มาจากคำที่สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงกล่าวถึง พระเจ้าบุเรงนองว่าเป็น The Conqueror of Ten Direction ) ครั้งแรกใช้ชื่อว่า “ยอดขุนพล” ภายหลังมาลัย ชูพินิจ เปลี่ยนชื่อให้เป็น “ผู้ชนะสิบทิศ”

สำหรับเจ้าพ่อ-เจ้าเมือง….ผู้เขียนอาจินต์ ปัญจพรรค์  เขียนใว้ในคำนำในหนังสือเจ้าเมืองเล่ม 1 ……ข้าพเจ้าเขียนนวนิยายเรื่องนี้แบบที่ฝรั่งเรียกว่า….more atmosphere than plot   นวนิยายเรื่องนี้  เป็นแบบกลั้วกันไปด้วยความคิดฝันกับความจริง  กระเดียดไปพิถีพิถันในข้อมูลและบรรยากาศยิ่งกว่าพลอต

ต้องบอกว่าสนุกมาก ๆ อย่างไม่ใด้ตั้งใจ    แต่เดิมผมจะอ่านหนังสือของผู้เขียนเป็นราย ๆ ไปที่หาอ่านได้   ผมเคยเห็นหนังสือฟ้าเมืองไทยตอนเด็ก ๆ จำลายเซ็น อาจินต์ ปัญจพรรค์ที่หนังสือได้ติดตา     แต่ไม่เคยอ่านหนังสือดังกล่าวเลย   ตอนที่เริ่มอ่านหนังสือเป็นเรื่องเป็นราวก็ทำงานแล้ว    ตอนนั้นได้อ่านหนังสือ นักเลงเหมืองแร่ ของอาจินต์ ปัญจพรรค์  จะเป็นช่วงแรก ๆ ที่เริ่มหัดอ่านนิยาย     ยังไม่ค่อยมีสมาธิ อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร      จากนั้นมาอ่านทุ่งมหาราช  ของเรียมเอง (มาลัย   ชูพินิจ )  อ่านจบก็ต้องบอกว่าสนุกจริง ๆ  หนังสืออื่น ๆ ของผู้เขียนเดียวกันมีให้อ่าน  อ่านหมด   จากนั้นก็อ่านหนังสือของดอกไม้สด   อารมณ์ของนวนิยายของทั้งสองท่านเหมือนกันเลย   แล้วของดอกไม้สดจะเป็นเรื่องต่อ ๆ กัน  แล้วผมก็อ่านเล่มหลังก่อนเล่มหน้าประมาณนี้     อดนึกถึง เจ้าพ่อ-เจ้าเมืองของอาจินต์ ปัญจพรรค์ ไม่ใด้   เพราะแรกทีเดียวผมอ่านเจ้าเมืองเล่ม 2 ก่อน   แบบไม่ใด้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย    โผล่เข้ามาก็เจอไอ้ราดน้องเสือรุณ    กำนันพรหมปะทะขุนบรรจง     พอดีที่ทำงานมีน้องผู้ชายอยู่คนชื่อเต้ย    นายเต้ยแกเป็นดนสมุทรสาคร  บ้านเดียวกับขุนบรรจงด้วยแหละ     แกเห็นหนังสือวางอยุ่บนโต๊ะทำงาน   นายเต้ยบอกกับผมว่า  “ผมก็อ่าน…….”      และทำให้ผมได้รุ้ว่า  เล่มที่กำลังอ่านอยู่เป็นเล่มสุดท้าย    อ้าว ……   แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา  อ่านไปจนจบ  ส่วนนายเต้ยแกอ่านยังไม่จบตั้งแต่เจ้าพ่อเล่ม 1 บอกว่าไม่มีสมาธิ   เลิกอ่านไปเรียบร้อย……น่าเสียดายถ้าเจออีกทีจะกล่อมให้อ่านจนจบให้ได้…..หลังจากอ่านเจ้าเมืองเล่ม 2 จบก็มึน ๆ อยู่เหมือนกัน  ยังไม่เก็ท  ก็ไปอ่านยักษ์ปากเหลี่ยม   และเรื่องอะไรต่อมิอะไร  จนกระทั่งได้มาเจอกับเจ้าพ่อเล่ม 1 พออ่านจบ   ทีนี้ก็ไปโลด….

สนุกมากครับ….แบบกลั้วกันไปด้วยความคิดฝันกับโลกละคอน       อืมว่าแต่ว่า….จะเอาใครมาเล่นเป็นแม่ผาดดีนะ   ตัวละคอนอื่น ๆ จินตนาการใด้หมด  เว้นแม่ผาดคนเดียว   เห็นทีจะต้องขอความเห็นจากผู้กำกับละคอนช่อง  4 บางขุนพรม

อาจินต์ ปัญจพรรค์ – วิกิพีเดีย

……………………………………………………………………………………………………………………………………..

นิทานแตกต่างจากนิยาย,นวนิยาย   ……นิทานอาจจะมีจิตนาการ    ยกเมฆ  นั่งเทียนอภินิหารโม้เกินจริงแบบไม่จำกัด    แต่นิยาย  นวนิยายจินตนาการจะมีกรอบอ้างอิงอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s