SCAN SCAN (LYRIC) SCAN


หนังสือเพลงเล่มนี้มาจากผู้ใดไม่ชัดเจน   แรกพบก็ปรากฎว่าไม่มีทั้งปกหน้า-หลัง  สารบัญ  คำนำ……   น่าเอ็นดูยิ่งนัก

ด้วยความต้องชะตาถูกใจในเนื้อหาสำนวนผู้แปล  ซึ่งเป็นนักจัดรายการวิทยุท่านหนึ่ง   ชื่อ…..อะไรไม่รู้       หลังจากอ่านไป ๆ  มาสักพัก    ก็จััดแจงแต่งเนื้อแต่งตัวทำปกให้ใหม่ด้วยความรักเอ็นดูยิ่ง

ความรู้ระดับปู 2 ตัว ปลา  2 ตัว….เอ้ย  งู 2 ปลา 2   อ่านแล้ว มีเรอะ    จะไม่หลงคารมแปลของผู้เขียน….   เคยแต่งึม ๆ งำ ๆ  ร้องดำไปตีคอร์ดไป  อ๋อมันมีตำนานยังงี้นี่เอง

แล้วเจ้าสำนวน  งู 2 ปลา 2 ….. นี่ก็สงสัยอยู่เหมือนกัน  ทำไมต้องเป็นงูกับปลา    อย่างเป็ดคำเดียว  นี่เข้าใจไม่ยาก…..แต่งูกับปลานี่ งืด        เป็นมังกร Puff กับเจ้างัว  Donna Donna ได้ป๊ะ

สำนวนงู 2 ปลา 2 น่าเอาไปทำเป็นข้อสอบ O-NET ให้นักเรียนปวดหัวเล่น…  เนอะ

พูดถึงเรื่องดำน้ำ  เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ร้องได้มั่วมาก   คือร้องได้ไม่ผิดคีย์นะ  แต่เนื้อหานี่เรียกว่าบัญญัติศัพท์ขึ้นมาใหม่    ร้องดังชัดเจนมากช่วงท่อนฮุก

ตอนที่ร้องมั่ว ๆ ขณะนั้นน่าจะประถม 5-6    หนังเรื่องนี้ฉายที่โรงหนังสุริยา    ห่างจากบ้านไปประมาณ 200 เมตร (ทางตรง)  บ้านจะอยู่อีกฝั่งของคูเมือง

ฟากโรงหนังจะปลูกสนทะเลเป็นแนวยาว   ส่วนฟากตรงข้ามจะเป็นต้นตะแบก  เป็นแนวเช่นกัน  บริเวณพื้นก็จะมีต้นต้อยติ่งขึ้นเป็นพัก ๆ  บริเวณนี้กินพื้นที่ไปอีก 2-3 กิโล

ก็จะมีประวัติศาสตร์ร่วมอยู่ด้วยกระจายไปเป็นหลาย ๆ คูติดต่อกัน    เคยตกคูเมืองเกือบตาย  เพราะจะจับแมงปอ    เป็นเด็กหิ้วข้องใส่ปลาเดินตามสามล้อ

อันนี้ต้องขยายความนิดหนึ่ง    คือว่าช่วงนั้นที่บ้านจะขายของชำ     ขายสารพัดตั้งแต่ไม้เกี๊ยยันมาสคาร่า    น้ำเก็กฮวย  น้ำกระเจี๊ยบ ต้มเอง   ชิมเอง  ตักน้ำตาลจากกระสอบชั่งกิโล

เอาริบบิ้นมามาผูกเป็นโบว์ห่อชองขวัญ   กรอกน้ำมันหมู  น้ำมันกาด  จาก….หรี้  สังกะสี มีแกนปั๊มน้ำมันออกมาจากปีปใส่ขวด…..อีกสารพัด

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจทางบ้าน   ก็จะชะแว้บไปที่คูเมืองหน้าบ้าน  มองหารถสามล้อ    จะชื้ออ้ายอะไรก็ไม่รู้    ผมเข้าใจว่าไม่รู้จักชื่ออันเป็นสรรพนามเรียกแทนตัวด้วยซ้ำไป

สมมุต้ว่าชื้ออ้ายต้นละกัน      อ้ายต้นมักจะเอาสามล้อมาจอดช่วงบ่าย ๆ บริเวณใต้ต้นตะแบก  เปิดเบาะหลังสามล้อ  ลากเอาแหหลังใหญ่ออกมา    นั่งยอง  ๆ อยู่ข้างคันคู….คู้เข่าเอาแหพาดใว้ที่เข่าบ้าง

มอง  จี้ปลา  ฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาจากปลาใต้น้ำ    ผมก็จะเข้าไปสมทบนั่งยอง ๆ  ด้วยคน   อ้ายต้นก็จะสื่อสารทักด้วยรอยยิ้มและแววตา   จากนั้นเราก็แทกทีมทำงานเป็นพาร์ทเน่อร์

แบบประกันผู้สูงวัย AIA  คือไม่ต้องถาม  ต้องเถิมอะไรซักคำ……ผมรับทำหน้าที่หิ้วข้องเดินตามด้วยความเต็มอกเต็มใจ     หน้าแห้มแก้มไหม้ ยังไงไม่รับรู้ใด ๆ ทั้งสิ้น    จนกระทั่งเย็นถึงเวลา

ต้องจากกัน    อ้ายต้นก็จะแบ่งปลาที่ได้ให้ผม   ผมไม่ค่อยใส่ใจเท่าไร  มีเอามาเลี้ยงในโอ่งแดงหลังบ้านบ้าง   ทอดให้แมวกินบ้าง    แต่สิ่งที่ผมโฟกัสอยู่ที่แห   แหของอ้ายต้น

ผมอยากเป็นเจ้าของแหสักหลังหนึ่ง……แล้ววันหนึ่งความฝันของผมก็เป็นจริง     ส่วนได้มาอย่างไร    และรัศมีการออกหาปลาของอ้ายต้นและผมดำเนินต่อไปอย่างไร   โปรดติดตามตอนต่อไป

We had joy we had fun we had seasons in the sun………

เพลง House of rising sun เพลง Gone the rainbow. เพลง Aubrey  ของ The Breads…..  น้าผู้หญิงเรียกชื่อเพลงแบบล้อเลียนว่า อัปรีย์….เหอะ  ๆ

เพลงส่วนมากที่ได้ฟังก็มักจะเป็นเพลงที่นำมาร้องใหม่ โดย Wee Gee, Felicia, Agnes Chan  ซะส่วนใหญ่  ที่เป็นออริจิน่อลดัง ๆ คงจะเป็นเพลงส่วนใหญ่ของ Carpenter กับ Peter Paul & Mary อย่าง  Puff เป็นเพลงแรก ๆ ที่หัดเล่นกีต้่าร์  เป็นเพลงแรกที่มีปัญหาพาดนิ้วชี้ในคอร์ด Bm ….เสียงบอดเกือบสนิท  โทษว่ามือเล็กอวบ ๆ อ้วน -สั้น ……เอ  แต่น้องณดล  ทำได้ไง

Advertisements

3 responses

  1. อืมม…เล่มนี้ของผมสภาพดีกว่านี้อ่ะ
    หนังสือเก่า ๆ กรอบ ๆ อย่างเนี้ย เห็นหรือยังว่าสแกนยากแค่ไหน อิอิ

    • หน้าตาปกมันเป็นไงหนอ ปกที่ทำให้ใหม่ตอนนี้ก็เริ่มออกอาการเอาไม่อยู่
      ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ที่ว่าจัดรายการวิทยุ ลองหาจากเนทเข้าใจว่า จะหมายถึง ดร.พนม วรรณศิริ หรือป่าวครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s