Scan scan scan


วันนี้ติดตั้งเครื่องสแกนเข้ากับโนทบุ้คเรียนร้อย  หลังจากจด ๆ จ้อง ๆ โปรเจคนี้มานาน…..เอาใว้ก่อนตลอด  เป็น Epson stylus CX4700 แบบทูอินวัน  เป็นเครื่องเก่าซัก 4-5 ปีได้ละหรืออาจจะมากกว่านั้นไม่แน่ใจ  หน้าตาก็จะคล้าย ๆ กับภาพเครื่องปรินของโกดักข้างบน     เจ้าของเดิมจะทอดทิ้ง   ก็จากปัญหาเรื่องหมึกเติมของแท้ที่หมด + หมดใจจะซื้อหมึกแล้ว     วันหนึ่งไปงานคอมมาทกลับมาพร้อมกับกล่องขนาดเหมาะมือ   เป็น Cannon iP2770  เครื่องเดียวกับลุงน้ำชาเป๊ะ   พอได้ปรินเตอร์ใหม่มาพร้อมแท้งค์กับหมึกสำรองอีก 1  ชุดในราคาสบาย ๆ   ก็ทิ้งเลย   ออพชั่นสแกนก็ไม่ค่อยได้ใช้ ….ปล่อยทิ้งแบบไม่เหลือเยื่อใย   ก็เลยถือโอกาสยึดซะเลย     ดาวน์โหลดไดรเว่อร์ติดตั้งเสร็จก็ Scan scan ละก็  scan

ฟังข่าวการยื่นล้มละลายของ Kodak ที่ก่อตั้งมาถึง 130 ปีแล้วก็อึ้งไปเลย    เมือ่ตอนที่ใช้ฟิล์มถ่ายภาพ   เคยเล็งเครื่องสแกนที่สามารถสแกนฟิล์มได้  เป็นความใฝ่ฝันว่าจะได้ครอบครอง   เพราะตอนนั้นจะมีฟิล์มเนกาทิฟอยุ่พอควร  เวลาค้นหาจะลำบากมาก    อยากจะสแกนเก็บในฮาร์ดดิสก์แต่…..   โปรเจคยังเป้นลมอยู่   ยังไม่ได้ทำอะไรกับฟิล์มเหล่านั้นจนบัดนี้…. จากโปรเจคธรรมดาตอกย้ำด้วยวิกฤติการณืโกดักกระหน่ำเข้าไปอีก……ตอนนี้อัพเกรดเป็นโครงการเจ็ดชั่วโคตรเรียบร้อยไปแล้ว   (สำนวนกรุงเทพธุรกิจที่อารัมภบทถึงโครงการทางด่วนเมื่อหลายปีก่อน)

กล้องดิจิตอลตัวแรกที่ใช้ก็  DX3600 : 2.2 ล้านพิกเซลล์    ตอนนั้นก็มีแว่ว  ๆ อยู่เหมือนกัน  ช่วงที่แผ่นซีดีเข้ามาแทนที่แผ่นเสียง    ระดับขั้นเทพก็จะยืนกรานในความใส  ของแผ่นเสียง  แบบเถียงกันไม่มีเบื่อ   ทำนองเดียวกับแผ่นฟิล์มกับไฟล์ดิจิตอล…..

ผมเชื่อว่าโกดักน่าจะปรับตัวพัฒนา  จับมือร่วมทุนร่วมหุ้นหาพาร์ทเน่อร์ที่ชำนาญ  คงแบรนด์โกดักคู่กับคำว่า Camera ไปตราบนานเท่านาน

อะไรก็เป็นได้ทั้งนั้น…. DX3600 ใช้ได้ไม่ถึงปีบูชไม่ขึ้น  ส่งซ่อม  ก็ไม่ค่อยเวอร์ค  ตัวที่สองก็เป็นกล้องของฟูจิ ,  Olympus C-730 UZ  และแคนนอนหลังสุด

Kodak DX3600

Olympus C-730 UZ

เหตุผลที่เปลี่ยนนอกจาออพชั่นที่ก้าวกระโดดขึ้นสวนทางกับราคา….กระโดดลง   ค่าซ่อมที่แพงบรรลัย  เสร็จเมื่อไหร่ไม่รู้  อะไหล่อาจต้องเปลี่ยน  มี ไม่มีไม่รู้อีกเหมือนกัน   ไม่ง้อด้วย   ถ้าซ่อมเสร็จการันตีแค่นี้นะ  ต้องวัดใจ    และบ่อย ๆ  มักมีปัญหาหลังส่งซ่อมเสมอ     ใคร ๆ เจอเงื่อนไขเหล่านี้ประเคนให้….ซื้อใหม่ดีกว่า     ด้วยเหตุนี้ขยะอิเลคโทรนิคจึงเต็มบ้าน    เครื่องเล่นซีดีก็ประมาณว่่าครบประกันปุ๊บเริ่มงอแงปั๊บ    หัวอ่านแพงมาก   “ซื้อใหม่เถอะพี่”… เครื่องปรินเตอร์กับปัญหาหมืกแท้ที่แพงมหาโหด   จึงเป็นการบังคับทางอ้อมให้ใช้หมึกทดแทน   การเติมหมึก  การติดแท้งค์  แล้วปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ใคร ๆ ก็รุ้ ผู้ผลิตยิ่งรู้ดี…. แล้วจะรัก  ดูแล  ห่วงใย  เอาใจใส่โลกกันยังไงดี

เชื่อว่า 95 % หลังจากหมึกติดตัวเครื่องมาหมด   คงจะเลือกทดแทนด้วยวิธีอื่น ๆ  ดังที่กล่าวมาต่าง ๆ กันไป    แล้วแต่ปริมาณความบ่อยในการใช้งานของแต่ละคน

พอใช้ปุุ๊บ  โปรแกรมก้ฟ้องปั๊บ….ตัวใครตัวมันนะ  ขอให้โขคดีนะ…. กด OK ให้ด้วย

เมื่อก่อนภาพประกอบในบลอคจากแอบยืมมาจากเนท  คราวนี้ก็จะได้สแกนเองแบบลุงน้ำชาบ้าง

นึกถึงซัก 2 ปีที่แล้ว  ตอนนั้นผมแอบเรียนวิธีเล่นเปียโนกับ M-h  แล้วก็เอามาสอน M-b ที่บ้าน

M-b จะมีพื้นฐานตัวโนทจากเรียนฟลุตที่โรงเรียน  จึงเข้าใจไม่ยาก  ตอนนั้นใช้คีย์บอร์ดไฟฟ้าของจีนแบบที่ขาย ๆ กันในโลตัส บิ๊กซี   สอน M-b ตามแบบวิธีเปียโน     สอนจยไปเรียนเสริม  แล้วก็โดนแซวเรื่อง Pedal จนตัดสินใจซื้อเจ้า HP-4 ในที่สุด

หลังจากสอนพื้นฐานตามตำราของ M-h อย่างรวดเร็ว  ก็ประเดิมเพลงแรกด้วยเพลงโดเรมอน  สอนกันตามประสา  …. M-b เข้าเรียนเสริมคีย์บอร์ดที่โรงเรียน   เพื่อน ๆ ทึ่ง ไปตาม ๆ กัน…..  แป้บเดียวผ่านไป3 ปี  มีอยู่วัน M-b พาเพื่อนมาทำการบ้านงานกลุ่ม  แนะนำเพื่อนให้รู้จัก    ก็นายคนที่ทึ่ง M-b  เมื่อ 3 ปีก่อน  แต่ตอนนี้สลับกัน….. โอ้ว ว  …อะไรก็เป็นได้ทั้งนั้น

เพลงของ Frank mills จะเป้นเพลงที่เรียกว่า New age  เขาเป็นนักเปียโนเป็นคอมโพเซอร์ที่ใช้ซินเทอร์ไซเซอร์สร้างงานคนตรีในแบบฉบับของตัวเอง  โนทไม่สลับซับซ้อนชวนปวดหัว   จะเป้นอาร์ทมากกว่า   เล่มนี้ซื้อมาจากทางเนทเลียนแบบลุงน้ำชา    เพราะแรก ๆ เลยจะไม่กล้าซื้อ   จนกระทั่งมีอยุ่วันหนึ่งหาโนทเพลงในเนท  และไปเจอเข้ากับเวบที่ขึันคอนเซบหน้าโอมเพจว่า …. เป็นที่ ๆ ชายแก่คนหนึ่งจะเล่าเรื่องราวของชีวิตที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้คน การเดินทาง งานช่าง หนังสือ ภาพยนต์ ดนตรี และอื่น ๆ  

ภาพแรกที่เห็นตอนนั้นจะเป็นรูปเจ้าโตโดนมัดมาบนหลังคาเก๋ง   ตามอ่านมาเร่ย ๆ  ตามมาด้วยพฤติกรรมเอาอย่าง  คือซื้อของทางเนท  ซื้อเป๊ยโนดิจิตอล  ตามมาด้วยกล้องดิจิตอลและโนทเพลง    และเพื่อให้พฤติกรรมเอาอย่างสมบูรณ์มากขึ้น  ก้มีการถ่ายภาพซอง-หีบห่อก่อนและหลังแกะ

หลังจากนำมาขยับเขย่าได้ประมาณ 1 อาทิตย์……คอลเลคชั่นนี้ไม่มีโนทเพลง  Kitty on the keys แฮะ….. ไม่น่าเชื่อ

Advertisements

7 responses

 1. Pingback: ฟังลุงน้ำชาคุย» Blog Archive

 2. Pingback: ซื้อของทางเน็ต… « Wichai's space

 3. My daughter loved music box dancer when she was a kid in the 80’s. My favorites are A Spanish Love Song, Prelude To Romance and Rocky Mountain Sunrise. How much you have paid for the collection?

  • 75$ : 50 $ for sheet collection and shipping 25 $
   When my brain hesitated by shipping…. my mouse ready subscribed….OMG !
   Your daughter ,she can play piano like your mom.

   • I think that’s a pretty reasonable price. But the shipping price is too high.
    I was forced to take piano lessons for 7 years (when I was a kid) – but I still can’t really play the piano. I did, however, learn to appreciate good piano playing. my daughter never was interested at all.

 4. Pingback: I will always love both of You. | bimbalo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s