Carambola


มะเฟือง – วิกิพีเดีย 

มะเฟือง : ภาพ

Carambola – Wikipedia, the free encyclopedia 

Carrambora : ภาพ

ใครมีที่ว่างลองหามะเฟืองมาปลุกดู  ขึ้นง่าย  ทั้งพันธุ์เปรี้ยว  ไม่เปรี้ยว  ลูกดก    พันธุ์เปรี้ยวจะไม่มีแมงเจาะ   แต่พันธุ์ไม่เปรี้ยวนี่สิ  ลูกดก มดดำตัวเป้ง ๆ ตามภาพ  ตรึม….  ตะ ลึม ตึม ตึม ไม่รู้จะห่อยังไง  ต้นสูงก็สูง ลูกก็เล็ก…..แต่ลูกที่ออกเหลืองไม่แก่จัด  ซอยเป็นแว่น  ๆ  แช่ตู้เย็น  จิ้มกับเกลือป่น…..  เหมาะขนาด

พันธุ์เปรี้ยวกินกับแหนมเนืองเหมาะที่สุด   ถ้ากินสดก็ซอยจิ้มเกลือ …. แต่มันออกลุกเยอะแล้วก็เปรี้ยวเกินกันไม่ไหว  ตอนเด็ก ๆ จำได้ว่าแม่เอาไปเคี่ยวในกะทะทองเหลืองทำเป็นแยม   แต่เรตติ้งไม่ดี  ไม่มีลุก ๆ คนไหนร่วมมือ  เหลือแต่ความทรงจำ….. ลองทำดูอีกทีดีมะ…. ก็ ไอศครีมโฮมเมดมะยมยังมี    แล้วมะเฟืองมีใครเอาไปทำบ้างหรือป่าวนะ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

อากาศเริ่มเย็นแล้ว   ว่ากันว่าปีนี้จะหนาวมาก-นานอีกต่างหาก    ใครที่เป็น สว.  หรือ สว.  เริมจะมาเยือน  มีอาการ  ลุกปัสสาวะตอนกลาวคืนบ่อย ๆ  ปัสสาวะขัด  นั่งยอง ๆ มีปัญหา  นั่งแล้วลุกไม่ขึ้น   ก้าวขึ้นลงบันใดต้องสูดลมหายใจลึก ๆ ตั้งสติก้าวขั้นต่อขั้น ……    ป๊ะ  !  มาลองด้วยกัน เตรียมวัตถุดิบแล้วเอาตามนี้    มะเฟืองเปรี้ยวสุก  กับเกลือป่นเล็กน้อย น้ำผึ้ง และน้ำต้มสุก ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด ดื่มเช้าเย็น ติดต่อกันสัก 1 สัปดาห์ สามารถรักษา อาการเจ็บปวดจากโรคเกาต์…น่าทดลองนะครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

19-11-54  :  ลองปั่นดูแบบไม่กรอง  ผสมกับน้ำผึ้งเกลือป่นเล็กน้อย  เห็นแล้วไม่น่ารับทาน  เอาเข้าช่องฟรีซจนเป็นวุ้น   ก็พอรอดตัว   รสชาดจินตนาการว่าฟรุตทาเร่ก็ โอเคนะ   เอาใหม่…. คั้นน้ำโดยที่คั้นแบบมีคัยโยกที่แม่ค้าน้ำปั่นในตลาดใช้    หั่นแบ่ง 3-4 ชิ้นต่อลุก   คราวนี้ เรี่ยมไปเลย  กรองแบบหยาบ ๆ แค่เม็ดไม่หลุดไปก็พอ    คราวนี้เยี่ยมยอดไปเลย  ทำน้ำมะนาว น้ำส้มกันยังไง   เอาตามนั้นแหละ     น้ำมะเฟืองแบบเพียว ๆ  นี่สุด ๆ ไปเลย  จะมีรสกลิ่นเฉพาะตัว   ทดลองใส่่ขนมจีนน้ำเงี้ยวแทนมะนาว   โอเคเลย….. แบบนี้จอผักกาด  ผักหนามแทนมะขามสด-เปียก  เห็นทีจะไม่รอดน้ำมะเฟืองเช่นกัน….. พูดถึงกินรักษาโรคเกาต์แล้ว    อดเป็นห่วงโรคเบาหวานไม่ได้   เพราะถ้าให้รสชาดดี ๆ ทั้งเปรี้ยวและกลมกล่อมปริมาณความหวานที่ใส่ลงไปเอาเรื่องเลยหละ……คั้นน้ำกระทกรก ทีอย่างลำบากลำบน  ยังอุตส่าห์เอามาทำเป็นนำ้ผลไม้     มะเฟืองเปรี้ยวปล่อยร่วงตามบุญตามกรรมเสียดาย    ถ้าบริหารจัดการแบบบูรณาการ…  อิ อิ  ตามโมเดลนี้….. อะแฮ่ม ๆ  แฮ่ม   …..ขออภัย  สำลักน้ำ…..มะเฟือง


Advertisements

3 responses

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s