Reservation & revolutionary


Reservation Road – Wikipedia

เห็นศัพท์คำว่า Reservation  แล้วนึกถึงคำว่ารีเสริพ    ก๊อกรีเสริพ (น้ำมันสำรอง ) รถเครื่อง      รถรุ่นเก่า  ๆ … รถเวสป้าที่ใช้อยู่ปัจจุบันก็มีก็อกรีเสริพที่มีลูกบิดแข็งมาก  ๆ  แก้ไขแล้วก็เหมือนเดิม   ก็เลยใช้กันไปตามเรื่อง  เพราะมันยังทำงานตามหน้าที่หลักเป็นปรกติคอยเตือนเวลาน้ำมันปรกติหมดไม่บกพร่อง   ร่วม  20 กว่าปีมาละมั้ง     ส่วนอีกคันไม่มีก็อกรีเสริฟแต่เรโวลูชั่นไปเป็นเกย์นำ้มันซะนี่   แล้วก็แจ้งดับในหน้าที่ในเวลาแค่ไม่กี่ปีเอง    มันปฏิวัติก็จริงแต่มันไม่เสถียรนี่สิปัญหา      เวลาจะใช้นี่ก็ต้องวัดดวง  เพราะคนใช้หลายมือหลายตีน   เวลารีบ ๆ ไม่มีเวลาทันเปิดดูน้ำมันในถังหรอก   ตอนกลางคืนยิ่งหมดสิทธิ์ใหญ่   มืดตึ้ดตื๋อ  เขย่าฟังเสียงก็ไม่อึ   ไม่หือ  …… ชีวิตคนเราก็ทำนองนี้แหละ…เน๊า๊ะ !

หลังจากดูหนังเรื่อง Glory road จบก็ได้ดูเรื่อง Revolutionary road ต่อ  แบบไม่ได้ตั้งใจ  ผมชอบพลอตเรื่องชอบบทบาทการแสดงของเคท  แต่ไม่ค่อยประทับใจกับการกำกับเท่าไหร่   อย่างฉากเลิฟซีน  ขาด ๆ ด้วน ๆ น่าจะย้ายไปอยู่ในหมวดดีลีทซีน    มูฟเม้นนี้น่าจะแก้ไขตัดต่อใหม่    กับอีกเรื่องฉากที่เคท  ถอดรองเท้ารัดส้นก่อนทำแท้ง….. เอ  แล้วแกสรวมรองเท้าเดินขึ้นลงบันไดในบ้าน  มันพิกล ๆ ยังไงไม่รู้    แต่หนังเรื่องนี้จากบทวิจารณ์ที่อ่าน ๆ มารวมแล้วจะค่อนข้างดี

ส่วน Reservation road กลับไม่ค่อยดีเท่าที่ควร สู้ Revolutionary ไม่ได้  ดูอย่างใน siamzone ไม่มีคนเขียนวิจารณ์เลย  คะแนนทั้ง IMDb กับ Rotten  ก็ไม่ดีเท่าที่ควร….. แต่ผมว่ามันยอดเยี่ยมออกทั้งพลอตเรื่องและการเขียนบท-การกำกับ     ถ่ายทอดผ่านตัวละคอนทุกตัวออกมาได้อย่างสมจริง

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

โรดแมทของแต่ละคนในโลกใบนี้ก็แตกต่างกันไป  จะเส้นทางสายนรกสายสวรรค์ก็เราเองเป็นผู้กำหนด   แต่ถ้ากำหนดไม่ได้    และถูกร้อมกรอบใว้ด้วยปัจจัยที่ยากอธิบาย   ก็ต้องยกว่าเป็นลิขิตสวรรค์แล้วกัน     แล้วเราก้ต้องเดินต่อไปข้างหน้า    เติมพลังให้กับตัวเอง  ห้ามเบื่อ   ห้ามเลิกหายใจ

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Reservation road เป็นหนัง 1 ใน 3 Road  ที่ประทับใจ    ทั้งพลอตเรื่องและการกำกับมากที่สุด  เกร็ดต่าง ๆ รวมถึงเรื่องย่อดูตามลิ้งที่ทำไว้แล้วก็ลงลึกต่อไปถึงรายละเอียดอื่นได้เลย   ชอบการแสดงของ Mark Ruffalo  ที่เพิ่งดู    The Last Castle (2001) จบไปแหมบ ๆ ที่แสดงร่วมกับโรเบิร์ด เรด ฟอร์ด  บทของ  Mark ในเรื่องค่อนข้างจะโดดเด่นเลยทีเดียว   แสดงได้ดี    และโดยเฉพาะเรื่อง Reservation road.    ต้องเติมเยี่ยมไปอีกพยางค์ ……..

Revolutionary Road (film) – Wikipedia

Revolutionary Road (2008) – Siam Zone

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s