He closed his eyes when he said or he is blind.


สัมภาษณ์ ‘โถ่เรบอ’

ฟังเรื่องราวการกดขี่สตรีจากรายการ Asia calling   พอมาอ่านหนังสือเชวาตัวสุดท้าย  ได้อ่านบทสัมภาษณ์ผู้เขียน

อืม…..ใกล้ ๆ  ตัวเรานี่เอง  ผู้เขียนเขียนได้ดีมาก ๆ ชัดเจน    อย่างขึ้นต้นเรื่องที่ลากรองเท้าแตะเดิน ๆ อยู่สายที่หัวแม่ตีนคีบขาด……เขียนยังไงไม่รู้      ตอนนี้ก็ยังนึกไม่ออกเลย…… ผู้เชียนก็ยังเขียนให้อรรถรสแก่ผู้อ่านได้ซาบซึ้งถึงการเดินบนรองเท้าที่สายหลุดว่ามัน  มันส์ขนาดไหน  ร้อนก้ร้อน  หิวก็หิว  ตังก็ไม่มี ……………

…………………………………………………………………………………………………………………………………

เป็นอันเรียบร้อยโรงเรียน  Acer

เช้าวันพฤหัสที่ 16 มิถุนา  ….. มีข้อความแจ้งให้ไปรับโทรศัพท์    คงขยาดถ้าจะโทรมา    ผมก็ไม่มีใจจะไปรับ ก็ปล่อยทิ้งใว้  จนกระทั่ง 5 โมงเย็นได้รับโทรศัพท์  น่าจะเป็นช่าง   แจ้งเตือนให้ไปรับ  เพราะข้อความที่ส่ง (อาจจะ)ไม่ถึงผู้รับ….. ผมสอบถามเรื่องค่าใช้จ่าย….. 1500  บาท

วันรุ่งขึ้นผมฝากน้องที่ทำงาน  ไปรับแทนฝากเงินไป 1500 บาท ……ไม่อยากไปจริง ๆ

น้องคนนี้แกคอมือถืออยู่แล้ว   ตอนมีปัญหาแรกผมก็ถามน้องแกแหละ  น้องแกควัก ASUS  ที่ใช้อยู่มาโชว์   …. นี่ของผม  เห็นแผลตรงนี้ไหม  ไปปะทะกับ….. มา

ผมมาเห็น เจ้า E 120 วางที่โต๊ะทำงานตอนบ่าย    น้องที่ทำงานแจ้งว่าผมฝากเงินให้ขาดไป 105 บาท …. ค่าแวท

แล้วนี่  ค่าซ่อมแจ้งทีแรก 3600 เแวทอีก 7  ก็ปาไป   3852 บาท   เครื่องใหม่   3990  มีทั้งเมมโมรีถ่านชาร์ตและอุปกรณ์ครบ     เอาเข้าไป

น้องที่ไปรับ        รับเงินที่สำรองจ่าย  105 บาทจากผมแล้วก็ยิ้ม ๆ     บอกผมว่า   “รับประกันให้ 1 ปี  …. รุ่นนี้จอค่อนข้างบอบบางต้องระวัง ”

ก็ลองดูแล้วกัน   ใน 1 ปีไม่รู้นับจากวันที่เท่าไหร่      เป็นว่าถ้าจอพังขึ้นมาอีกทีโดยเจ้าของเครื่องนึกไม่ออกว่าไปรุนแรงกับเจ้า E 120 นี่ตอนไหน

ก็คงมี Acer E120…..สุด ๆ  พาร์ท 2 แน่ ๆ  อาจจะต้องนำบลอค-ลิ้งค์ไปทำประชาพิจารณ์ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย  ทางเวบบอร์ด  ให้รู้กันไปข้างหนึ่งว่าคนส่วนใหญ่คิดกันยังไง

แล้งเรื่องของเรื่องจริงแล้วผมว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้นหรอก  เจ้าหน้าที่ทุก ๆ คนที่ศูนย์และตัวผมเองก็ไม่มีใครแฮปปี้   เหตุมันมาจากคุณภาพของสินค้าตัวนี้เปราะบางเกินไป ไม่สมกับความเป็นมือถือ   มันแคลงใจ   สมควรที่จะมีการพัฒนาปรับปรุงให้สินค้ามีความแข็งแรงสมเหตุผลมากกว่านี้

บ่นซะนาน      น่าจะบาปขบหัว  ไปแซวลุงน้ำชาบ่อย ๆ   …. ทีนี้รู้ละยังว่าเวรข้อยหัวเป็นอย่างไร

เข้าเรื่อง  He closed his eyes when he said or he is blind. ดีกว่า

ช่วงนี้เวลาอ่านข่าวทางเนทก็เห็นทีจะหลบ Social media  ข้อความห้อยท้ายข่าวทีถล่มกันแสบ ๆ คัน ๆ    อยากเข้าร่วมกระบวนการอยุ่เหมือนกัน   แต่ก็ห้ามใว้ถ้าลองได้เริ่มครั้งที 1,2     ติดขึ้นมา   คงจะถอนตัวยาก    ช่วงนี้อ่านหนังสือเองเวลาล้วงลึกข้อมูลเข้าไปก็จะพบนักเขียน  ศิลปิน อาจารย์ท่านโน้นท่านนี้     คนนี้กะโหลกหนากะโหลกบางวุ่นไปหมดไม่รูอะไรเท็จอะไรจริง   และที่แสบแบบ  He closed his eyes when he said or he is blind. นี่ก็มาจากข้อความห้อยท้ายข่าวนี่แหละ

นึกถึงเรื่องราโชมอน  ต่างคนก็ให้การกันคนละอย่าง  เรื่องก็เรื่องเดียวกันแท้ ๆ

……………………………………………………………………………………………

บทสนทนาตอนท้ายเรื่อง ราโชมอน  ที่เขียนโดยหม่อมราชวงศ์  คึกฤทธิ์ ปราโมช

คนตัดฟืน – แต่ท่านครับ  ท่านได้ยินกับหูท่านเองว่าผมเป็นคนขี้ขลาด เป็นขโมย เป็นคนโกหก

พระ – ( พยักหน้า ) ประสกเป็นหลายอย่าง  แต่สรุปแล้วประสกก็เป็นคนเหมือนกับคนอื่น ๆ

คนตัดฟืน – (ร้องไห้ขึ้นมาเฉย ๆ ) ท่าน ท่านให้อภัยผมหรือครับ

พระ – อาตมาไม่มีเรื่องที่จะให้อภัยประสก  ประสกเสียอีกจะต้องให้อภัยกับอาตมา  เพราะอาตมามัวมุ่งคิดแต่จะสอนธรรมแก่คนอื่น วันนี้ประสกได้สอนธรรมให้แก่อาตมาได้มาก

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจุบัน      เหมือนกับในราโชมอนที่อยู่ในช่วงกลาง ๆ เรื่อง  ยังไม่ตกผลึก  เมื่อไหร่จะตกผลึก   และคุยกันเหมือนกับบทสนทนานี้สักที……………เมื่อไหร่

Rashomon (film) – Wikipedia

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s