It’s Not About Winning Ugly


Lance Armstrong – Wikipedia

Brad Gilbert – Wikipedia

หนังสือ 2 เล่มที่อ่านสนุกและน่าทึ่งมาก  ๆ

เล่มแรกข้อมูลในเนทเพียบ   อ่านแล้วทึ่งจริง ๆ กับทัศนคติและความมุ่งมั่นของ แลนซ์ อาร์มสตรอง     การเอาชนะโรคร้ายและกลับมาชนะการแข่งขันอีกครั้ง  ขนาดที่ว่ามีคนทัศนคติลบตั้งข้อสังเกตว่าที่ชนะ   เพราะไปทำอะไรเสริมพลังตอนรักษามะเร็งกับหมอมา….ป่าว   คนคิดได้ขนาดนี้ถ้าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังคนเหล็ก  แกจะอินมากกว่าคนธรรมดาเลยคิดไปเร่ยเป่ยได้ขนาดนี้    ลำดับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในหนังสือก็อ่านสนุก ไม่จำกัดเพศวัย     ไม่จำกัดประสบการณ์ของผู้อ่าน  จะปั่นจักรยานเรือนแสน   จะปั่นอามุยข้ามทวีปมาก่อน  ปั่นเฟสสันไปจ่ายกาด

เล่มสองนี่เล่นเอาเขว  หลงทาง  กะ่จะหาอะไร ๆ ทีเป็น Brad Gilbert  เพิ่มเติม  ดันหลงไปดูรูป-คลิป  ของคนสวยวงการเทนนิส Ana Ivanović

กว่าจะถอนตัวเข้าเรื่อง  ก็หลายอยู่…… Winning ugly เป็นเรื่องของสติ-สมาธิในเกมส์การแข่งขัน       สำหรับเกมส์ที่มวยวัดหาญมาลงสนามกับมวยสถาบัน  หรือมวยสถาบันเหมือนกันแต่ความแน่นของแกรมม่าสุ้กันไม่ได้ เสริพลูกก็ไม่หนักแบบ  Andy Roddick   โฟแฮนด์ก็ไม่เนี๊ยบแบบ  Jim Courier   แบคแฮนด์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง     โดนยำวิ่งหัวซุกหัวซุนอยู่ในสนาม …….. ทันใดนั้น  ภาพซูมไปที่ใบหน้าทะลุเข้าไปที่สมอง เป็นภาพสเปเชี่ยลเทคนิคทางคอมพิวเตอร์   ประจุไฟฟ้ามากมายในสมองกำลังแตกตัว    ปิ๊บ ปั๊บ…  ปิ๊บ  ปั๊บ   ตัดมาเป็นมีเดี้ยมชอตนักเทนนิสดนที่โดยยำเมื่อตะกี้   เอาผ้าเช็ดตัวปกหัว  กำลังซดกล้วยหอมเพื่อบรรเทาประจุไฟฟ้าที่กำลังแตกแบบนันสตอป…………………………………………………..

แล้วผลสุดท้ายเป็นไง    คนดูเป่าปากกลับมาเอาใจช่วย    มองจุดอ่อนของคู่ต่อสุ้แล้วเก็บสแปไปเร่ย ๆ   ห้าสิบห้าสิบขึ้นแซงและชนะไปในที่สุด   ส่วนหมอที่ยำเราเมื่อครึ่งแรกก็หันไปยำแรกเกตของตัวเเองแทน…… จบ

ปัจจุบันน่าเป้นห่วงนะครับ  เพราะเราไม่ได้ใช้สติ-สมาธิ  แต่ไปใช้อคติเข้าห้ำหั่นกัน   แล้วเอาสำนวนนี้กล่าวหากัน….  ugly winning  กลายเป็น winning ugly      เป็นซะงั้นไป

นอกจากมีสตื  สมาธิแล้ว  ในเกมส์ต่าง ๆ ที่ดวลกันแบบคนละฟาก  มีเนทคั่นกลาง     50-99 %  การชนะ-แพ้อยู่ที่ผู้เล่นเป็นผู้กุมชะตาการแข่งขัน (ต้องอ่าน Miyamoto Musashi )  ถ้าวันบายวันยิ่งชัดมาก    อย่าลืมว่าโคชก็คือโคชไม่ใช่ตัวเราทุกอย่างเราต้องเอามาผนึกหลอมเข้ากับความเป็นเาร คำเตือนคำสอนของครูของโคชต้องไม่ละเลย   คอร์ดกับเมโลดี้ต้องแอพพลายได้      ถ้ากี่เพลงต่อกี่เพลงเหมือนกันหมด   มือซ้ายที่เล่นคอร์ดต้องเบรคเป็น     มันทำให้เพลงเปลี่ยนไป  อารมณ์เปลี่ยน  สำหรับเกมส์มันหมายถึงชัยชนะ……และยังมะงุมมะงาหราแบบเดิม ๆ ต่อไป…..เสร็จ บะ-ก้อง-ด้อง …..    อย่ารีเทิอร์นลูกอัตโนมัติตามสัญชาตญาณเคยชิน  หรือรีเทิอร์นลูกตามเกมส์ที่คู่ต่อสู้จับทาง-กำหนดทางไว้ให้…..   ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนตัวเอง…… ถ้าใครอ่าน Musashi   จะเห็นว่าวิถีทางของซามูไรมีชนะกับตาย   ไม่ก็พิการ…..โหดมาก       ซึ่ง เราจะเห็นคลิปการหัวซุกหัวซุนคะมำหงายเก๋งบนสนามอยู่บ่อย ๆ  ในการแข่งขันทั้งแบตมินตันและเทนนิส

การแข่งขันชายเดี่ยวรอบไฟนอลระดับเวิร์ลแชมเปี้ยนของกีฬาสองประเภทนี้ดูมันมากจริง ๆ   การหลอกหน้าไม้ ( Trick shots   ) การวางลูก  ในกีฬาแบตมินตัน  ซึ่งซูเปอร์สตาร์ใหม่  ๆ  …..สุดยอดมาก ๆ ไม่มีเสิร์ฟเอซ      …..เสริพ-วางลูกให้ดี……ระวังไม้  สาม  สี่……. ปั้ง ง ง ง.

Pete Sampras – Wikipedia

Boris Becker – Wikipedia

Gustavo Kuerten – Wikipedia

Advertisements

4 responses

  1. ชนะรางวัลที่น่าเกลียดเป็นหนังสือเล่มที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเทนนิสที่ฉันได้เคยอ่าน!

  2. เพิ่งโหลดได้ Innocent Voices 4.19 GB มาครบตะวานี้เอง ยังไม่ได้นั่งจิบชาเขียวแล้วเปิดดู โดยมีพัดลมเก่า ๆ ที่เอาไปให้ใครก็ส่ายหัวเป่าไล่ยุงตรงตาตุ่ม

    หนังเรื่องใหม่ที่แนะนำคงต้องเก็บชื่อเรื่องไว้ก่อน หุหุ ฮาร์ดดิสก์เต็มอีกเลี้ยวววว…

  3. ฮาร์ดดิสก์เต็มอีกเลี้ยวววว …. เฮาะ ! อะไรจะเร็วขนาดนั้นครับลุงน้ำชา

    วันก่อนหัดเล่นเปียโนเพลง Swan กัน ก็เลยถาม M bew กับ M ham ….Swan Lake แปลว่าอะไรเอ๊าะ …..ก็เสร็จ M Bew สิ เพราะโตกว่ารู้ศัพท์เยอะกว่า “ขาห่าน” มั่นใจเกินร้อย…. หุ หุ นี่ถ้าถามต่อ แล้ว Black Swan หละ …… น่าจะหลังห่าน แหงม ๆ

    ดีนะ….ไม่เรียกหงส์เป้นเป้ด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s