K2 / MIYAMOTO MUSASHI


K2 (film) 1991

จากที่ได้อ่านหนังสือเรื่อง Into Thin Air ของ John Krakauer   แปลโดยอินทนนท์……เฉพาะคำนิยมจากนักเขียน 3 ท่าน เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ,ธีรภาพ โลหิตกุล, วินทร์ เลียววาริณ……ก็อึ้งละ     เป็นบันทึกโศกนาฏกรรมสะเทือนอารมณ์ที่เกิดขึ้นจริงบนเอเวอเรสต์ ปี คศ 1996 ของ John Krakauer เรื่องย่อต่าง ๆ สามารถหาอ่านได้จากหลายที่……. อ่านแล้วอดที่จะนำมาโยงกับประโยคจากหนังเรื่องที่แล้วไม่ได้    …..   จุดสมดุลของชีวิต   ถ้าเป็นป้อต่อนลูกตูนอาจจะแซว   “…. เฮาะ  จุดสมดุลหยังมาสูงแต๊ะสูงว่า ”  ….. บนเอเวอเรสต์ไม่มีแม้วให้แซวมีแต่เชอปา  ไม่มีโหม้งหมีควาย  ถ้าตกโหม้งน้ำแข็งก็เรียบร้อย  หนาวสุด ๆ ติดลบ……  ตอนท้ายสุดของเรื่องที่ผู้เขียนขมขื่นกับจดหมายทีเ่ญาติผู้เสียชีวิตเขียนมาเชิงตำหนิ…..  ทำให้นึกถึงความรูสึกอันหนึ่งที่ ดร. สุวินัย ได้เล่าพาดพิงถึง อ. เสกสรรค์ ตอนลงจากเขา ….. เห็นเด็กขายพวงมาลัยผ่านหน้า   ก็รู้สึกเอ่อท้นขึ้นมา   ถึงการต่อสู้ที่ผ่านมา …….  เสียใจจริง  ๆ ที่ไม่สามารถช่วยหนูได้  เหตุการณ์จะไม่เหมือนกันแต่ความรูสึกคับแค้นใจน่าจะอยุ่ในอารมณ์เดียวกัน

ก่อนหน้านี้เคยอ่านอยู่เรื่องเป็นผู้หญิงขึ้นเขาเอเวอเรสต์  และได้ดู้หนังเกี่ยวกับการปีนเขาอยู่ 2 เรื่อง K2 กับ Vertical Limit ….. ก็เลยเอามาประมวลผลรวมกัน……. ทั้งหมดน่าดูน่าอ่าน  แต่จะขอโฟกัสไปที่ K2 ละกันเพราะเรื่องนี้ดูตั้งแต่….. นานพอดู  ตอนนั้น VHS กำลังเฟื่อง   ยังประทับใจเนื้อเรื่องและโดยเฉพาะสะดุดกับเพลงประกอบอย่างจัง ๆ แต่ไม่มีข้อมูลอะไรที่จะค้นหาติดตามเหมือนปัจจุบัน…… ผู้กำกับ Franc Roddam  ……เป็นมือกำกับระดับหนังสารคดีนี่เอง  ถึงว่าแต่ละซีนสวยมั่ก  ๆ  เพลงประกอบโดย Hans Zimmer …. ตอนนั้นไม่รู้ข้อมุลอะไรทั้งนั้น  รู้แต่ว่าอารมณ์เพลงอย่างกับ Pink Floyd …. ก็เท่านั้นเอง  อยากรู้ว่าเพลงเป็นไงลองพิมพ์  Hans Zimmer .ใน  Youtube ดู     ใครที่ดู Mission impossible  ก็ Theme ประกอบหนังนั่นแหละ    รุ่น Tom Cruise นะ ไม่ใช่หนังทีวีสมัย  Greg Morris   ……   ชอบโปรยหัวเรื่องของคนคอมเม้นท่านหนึ่งขึ้นหัวเรื่องได้โดนใจดี    One of the most realistic mountaineering movies available. คอมเม้นทีไม่ยกนิ้วก็มี…. ประมาณว่าต่างขั้ว ….. ถ้ามีประสบการณ์ด้านนี้ถ้าจะเข้าร่วมเม้นกับเค้าซักหน่อย   แต่นี่ขนาดรับน้องขึ้นดอยก็ยังเบี้ยว  …. โฮะ

ยอดเขาเคทู

Hans Zimmer

Ice axe wikipedia

ไต่ฟ้ากระชากฝัน (Into Thin Air)

Into Thin Air: Death on Everest (TV 1997) – IMDb

มูซาชิฉบับท่าพระจันทร์

ดูรูป   ขวานน้ำแข็ง  Ice axe  แล้วมาต่อกันด้วย ดาบซามุไร  Katana …… อ่านไปมันไป  ตอนนั้นได้เขียน mind map คั่นหนังสืออ่านไปเขียนไป…..จะเอาใว้ลำดับเรื่องเล่าให้กับเด็ก  2 คนฟังก่อนนอน…..  ได้รู้เพิ่มเติมว่ามีฉบับกาตูนด้วย…….  เรื่องราวต้นฉบับเดิมจะยาว  เป็นตำนานคล้ายกับมหากาพย์สามก๊กของจีนแต่นี่เป็นญี่ปุ่น  ผู้เขียนเอามาเรียบเรียงใหม่จาก 1 TB เหลือ 1 G ….. หุ หุ    คุ้มครับสนุกมั่ก ๆ

ประวัติ ดร. สุวินัย ภรณวลัย

Miyamoto Musashi – Wikipedia, the free encyclopedia

ซามูไรดาบคู่ มิยาโมโตะ มูซาชิ Miyamoto Musashi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s