Eat Pray Love / ว่ายน้ำ แมงมัน เห็ดถอบ


Eat Pray Love – Official Sony Pictures International Movie Site

ดุหนังเรื่องนี้แล้วอยากจะไปบาหลี, ชวา อยากเห็นศิลปะแท้ ๆ ของดั้งเดิม  ….คงเป็นทริปที่มีเค้าโครงของความเป็นจริง มากกว่าทริปฝันที่จะไปดูอารยธรรมเก่าแก่ของโลก อย่างอินคาหรือมายาในลาตินอเมริกา

คอนเซปหนังเรื่องนี้อยู่ที่คำว่า   meditation  …… ถ้าเห็นใบปิดหนังส่วนใหญ่ที่เผยแพร่กันหนัก  ๆ  ดูแล้วต้องเขวแน่     นึกว่าหนังกุ๊กกิ๊ก ที่ไหนได้…… แทบจะหาคอมเมนในเวบประเทศไทยไม่เจอ    เจออยู่หนึ่งเดียวก็แบบว่า    ผมดูไปหลับไป …อะ (บางทีจะเข้าสมาธิอยู่ก็ได้แต่เข้าใจไปว่าตัวเองหลับอยู่)……เพราะฉะนั้น     รูปที่เลือกมาแปะที่บลอค   รูปนี้แหละจึงเป็นรูปที่ใช่สุด  …..

เรื่องราวของสาวว้าวุ่นในจิตใจต้องเข้าพึ่งการสงบสติ  ทำสมาธิ  Julia Roberts แสดงได้ดี     ดีแบบที่แสดงใน Erin Brockovich  แบบนั้นแหละ

Ketut ตัวละคอนในเรื่องกล่าวว่า  การผิดพลาดในความรักบางครั้งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่สมดุล   (To lose balance sometimes for love is part of living a balanced life.) และยังแนะนำอีกด้วยว่าถ้าจะยิ้มแล้วละก้อ  ต้องให้มันออกมาจากตับเลย

บาหลี – วิกิพีเดีย

บรมพุทโธ – วิกิพีเดีย

ในหนังจะมีฉากที่ตลาดมีผลไม้ เง้นาะ ทุเรียน  บทสนทนาเริ่มตั้งแต่อิตาลีมาจนถึงบาหลีสำเนียงก็จะแบบ รอเรือรัว ๆ ทั้งหมดเลย  อดนึกถึงลุงมาเลย์  สมัยเด็ก ๆ  ไม่ได้        ทุกปีลุงจะมาเที่ยวเมืองไทยพักเกสเฮาส์ใกล้ ๆ กับที่บ้าน     ช่วงเย็นก็จะแวะมาคุยภาษาอังกฤษแบบเนี๊ย  ….มันก็ชัดดีนา      ตอนที่ดู   คริส อันซีน  ก็เข้าใจอารมณ์คนเล่าเป็นอย่างดีเลย

อากาศร้อนอบอ้าว ………รูปภาพโทนสีฟ้า น่าจะช่วยให้บรรยากาศรู้สึกดีขึ้น

หลายปีก่อนฝนปรอย ๆ   มองเห็นเป็นสายฝนเล้ก  ๆ  โปรยปรายผ่านสปอร์ทไลท์ที่เซนเตอร์คอร์ด     แมงสารพัดแมงบินกันว่อน       เก็บลูกเทนนิสใส่ตะกร้าไป    เก็บแมงมันไป   ….. ใส่ในขวดน้ำดื่ม

อาทิตย์ก่อนมาอีกละ     ในกล่องใส่ไอติมเนสเลย์

ฝีมือใครหว่า….. ก็ถึงว่า     ว่ายน้ำอะไรจะเลิกดึกขนาดนี้  มัวไปเก็บแมงมันนี่เอง

อ่านบลอค  eatable plant  นอกจากพืชกินได้ยังมีแมงกินได้ด้วย  ….ไม่รู้ที่อื่นเค้ากินเจ้าตัวนี้เหมือนบ้านเราหรือป่าว    ช่วงนี้เห็ดถอบยังไม่ค่อยเห็น  …… สองเมนูนี้สุดยอดไปเลย

แมงมัน – วิกิพีเดีย

เห็ดเผาะ – วิกิพีเดีย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s